BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Kinh nghiệm học bộ sách Family & Friends kinh điển

Mình chia sẻ về bộ giáo trình tiếng Anh dành cho các bé từ lớp mẫu giáo lớn/ lớp 1 tới lớp 6/7, đó là bộ sách Family and Friends (Oxford University Press) gồm 7 levels từ Starter đến 6. Bộ này mình đã dùng để dạy cho các bé nhà mình trước đây.

– Bố cục của series sách này hay ở chỗ là sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó và nâng cao theo độ tuổi. Đảm bảo học hết bộ giáo trình này nghiêm túc và bài bản sẽ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hoàn toàn độc lập vì bộ sách có 4 phần tài liệu chính cho mỗi level:

1. Course Book
2. Workbook
3. Grammar Book
4. CD bài listening tương ứng.
* Có Teacher’s Book đi kèm.

– Bộ sách không thiên về một kĩ năng nào riêng biệt mà tổng hợp tất cả các phần cần phải học trong tiếng Anh: từ phonics, speaking, listening, reading, writing đến các bài tests và review sau vài bài học. Do đó, bộ sách này rất nhẹ nhàng nhưng hiệu quả cho cả người dạy và người học, kể cả người tương tác cùng (là bố mẹ). Bé nhà mình chỉ học liên tục 2 năm (từ năm lớp 2 đến hết lớp 4) là xong bộ sách này vì mỗi tuần con học bộ này 6 tiếng chính thức (mình chỉ dạy con các phần trong Course Book còn bài tập ở Workbook và Grammar Book thì giao thành bài tập tự làm ở nhà). Mình chia sẻ lại các Tips để thầy cô và phụ huynh quan tâm đến bộ giáo trình này ở đây:

https://drive.google.com/file/d/1i4pvdJMrGhnYizZB5GUZ0QAFfxaN3Mhn/view

– Syllabus cho toàn bộ khóa Family and Friends (7 levels) với các chủ đề + tiêu điểm từ vựng và ngữ pháp đã được soạn sẵn ở đây rất tiện cho người dạy/ người tương tác cùng bám sát:

https://drive.google.com/file/d/1dpofjzQhW0_jfUxBmmgn42uZ3x7Sq9H6/view

– Và Oxford University Press cũng thiết kế thêm phần Worksheet bản pdf để bố mẹ tương tác cùng con:

https://elt.oup.com/parent/familyandfriends/worksheets/?cc=us&selLanguage=en&mode=hub

Học ngoại ngữ cần sự kiên trì và đều đặn. Một số con đang học bộ giáo trình này thì “nhẩy” sang bộ giáo trình khác do các lí do “có lí” gì đó làm gián đoạn quá trình phát triển và yêu thích tiếng Anh liên lục của con. Điều này có thể làm cho con “mất hứng” vì giáo trình mới đôi khi là quá dễ hoặc quá khó với năng lực tiếng Anh hiện tại của con. Mỗi buổi học ngoại ngữ không nên quá dài (< 2h là đủ), mỗi bài phải kết hợp đủ 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết để thực hành phần ngữ âm + từ vựng + ngữ pháp và cũng để ko bị “chán”.

P/S: Nếu ko “ngán” chia sẻ của mình thì lúc nào rảnh mình chia sẻ tiếp. Hãy coi chia sẻ này là của bạn bè với nhau nha:)

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo