BLOG CHIA SẺ

Về hệ Cambridge IGCSE sắp triển khai ở các trường Hà Nội

1.Hệ song bằng Cambridge IGCSE thực ra là gì?

Trong hệ thống giáo dục của Anh, IGCSE là chứng chỉ trung học phổ thông quốc tế (tương tự GCSE ở Anh) cho lứa tuổi 14-16 (tương đương lứa tuổi học xong lớp 10 ở VN), được các trường đại học trên thế giới chấp nhận. IGCSE đang được dạy ở trên 140 quốc gia, tại 3,700 trường, trong đó có 1,300 ở UK. Ở Việt Nam, rất nhiều tỉnh, thành đã có hệ này. Bà con vào link sau để xem các trường đã triển khai ở các tỉnh, thành ở VN (đều là các trường dân lập, quốc tế)

http://www.cambridgeinternational.org/cambridge-for/parents-and-students/find-a-cambridge-school/

Năm nay, Hà Nội bắt đầu triển khai thêm hệ này vào 7 trường công lập gồm THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ), THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm), THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) và lớp 6 THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Ngoài ra, một số trường ngoài công lập khác cũng được phép triển khai.

Theo hệ thống này, các bạn vào lớp 6 sẽ bắt đầu học chương trình Cambridge Secondary 1 (lower secondary). Xong lớp 8 các bạn sẽ thi check point để vào chương trình Secondary 2, tương đương với lớp 9,10 và thi tốt nghiệp để lấy chứng chỉ IGCSE. Khi có chứng chỉ này, các bạn thường sẽ học tiếp A level 2 năm ở trong nước hoặc nước ngoài, hoặc thi ĐH trong nước.

Sở dĩ gọi là song bằng vì các học sinh sẽ được cấp cả bằng của Cambridge và bằng tốt nghiệp cấp 2, 3 của Việt Nam. Để đảm bảo điều đó, các con sẽ phải học thêm một số môn bằng tiếng Việt bên cạnh các môn học bằng tiếng Anh theo hệ Cam chuẩn.

Mọi người có thể xem ảnh minh họa trong bài này để rõ hơn chương trình Cambridge IGCSE và chương trình của Việt Nam.

2. Các điều cần chú ý:

Như đã nói ở trên, chương trình này là không mới ở Việt Nam. Nó đã từng được đưa vào các trường công lập ở TP HCM dưới dạng song bằng nhưng rồi lại bị tạm dừng vì nhiều lý do. Các trường quốc tế thì đã triển khai rất nhiều. Với việc đưa chương trình này vào một loạt các trường cấp 2 năm nay, các học sinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho lộ trình học tập của mình. Tuy nhiên, các phụ huynh cần chú ý, cân nhắc các điểm sau:

– Thuận lợi: các con sẽ được tiếp cận với chương trình tiêu chuẩn quốc tế, khi có các chứng chỉ IGCSE, A-level các con sẽ rất thuận lợi trong việc du học hoặc học các chương trình ĐH quốc tế tại VN. Hiện nay đã có ĐH Quốc gia HN chấp nhận chứng chỉ A-level, trong thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm các trường khác chấp nhận học sinh có chứng chỉ này, đồng nghĩa với không còn phải lo học chương trình này xong nếu không đi du học được thì không thi đỗ được ĐH trong nước.

– Khó khăn: Đầu tiên sẽ là kinh phí. Chắc chắn sẽ ở mức 8-10tr cho giai đoạn đầu, sau đó có thể còn tăng lên. Thứ 2, hầu như đã xác định theo hệ này thì nên cố gắng theo đến hết lộ trình, việc nhảy ngang sang hệ thường, ví dụ như cấp 3 nhảy sang trường thường để học, sẽ là khá khó khăn để theo.

Vì các đặc điểm trên, việc quyết định có vào học hệ này hay không ngoài tài chính thì phụ huynh cũng cần lưu ý thêm về khả năng theo học của con mình. Với các con đã theo học hệ này từ cấp 1 (ví dụ như đã học hệ này ở Nguyễn Siêu…) thì việc học tiếp là khá dễ dàng. Tuy nhiên, với các bạn khác thì dù có thi đạt vào hệ này (chỉ thi tiếng Anh và toán Tiếng Anh, không thi môn Khoa học như kỳ thi kết thúc Tiểu học của hệ này), các con cũng cần chuẩn bị gấp thêm tiếng Anh về khoa học (Science) vì các con sẽ phải học nó trong lớp 6. Một vấn đề cũng chưa rõ là với việc triển khai tại rất nhiều trường như năm nay, lực lượng giáo viên sẽ có chất lượng như thế nào. Liệu HN sẽ tránh được các vấn đề đã xảy ra như với TP HCM cách đây mấy năm hay không?

3. Các con cần chuẩn bị gì?

Với việc chỉ thi tiếng Anh và toán tiếng Anh, việc chuẩn bị của các thí sinh năm nay đỡ vất vả hơn rất nhiều. Gần như khối lượng kiến thức Toán và tiếng Anh sẽ bám theo chương trình thi Primary Checkpoint với các mẫu đề như link sau:

http://www.cambridgeinternational.org/programmes-and-qualifications/cambridge-primary/cambridge-primary-checkpoint/support-material/

Các chương trình ôn tập nên xoay quanh các nội dung đề ở trên và tài liệu về tiếng Anh, Toán chương trình Cambridge Primary.

Với các con chưa từng học chương trình Cambridge Primary mà vẫn thi đỗ được vào hệ này cấp 2, các gia đình cũng nên tranh thủ hè này bổ sung thêm mảng kiến thức về Khoa học (Science) thì các con vào học sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Chúc các phụ huynh sáng suốt và các con thi tốt ?

N; Nguyễn Xuân Hoàng

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo