BLOG CHIA SẺ

[Góc chia sẻ] Những điểm mới trong bài thi Cambridge YLE từ năm 2018 (Starters Movers Flyers)

Nhiều phụ huynh và thầy cô giáo hỏi shop Sách tiếng Anh Hà Nội về sự thay đổi của các kì thi chứng chỉ Cambridge Starters Movers Flyers từ năm 2018. Shop xin chia sẻ một bài như sau:

Nhằm đáp ứng nhu cầu thi lấy chứng chỉ ngày càng cao của người học tiếng Anh trên toàn thế giới.  Cambridge English không ngừng đổi mới các kỳ thi, đảm bảo tiếp cận. Bám sát và phù hợp với những nghiên cứu gần nhất trong việc dạy và học tiếng Anh. Vừa qua, Hội đồng khảo thí tiếng Anh Cambridge đã công bố những thay đổi mới nhất trong bài thi Cambridge YLE. Sẽ chính thức áp dụng từ tháng 01 năm 2018.

Bài thi Starters : Đủ 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Thời gian thi khoảng 45 phút

Bài thi Movers  : Đủ 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Thời gian thi khoảng 1 tiếng

Bài thi FLyers : Đủ 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Thời gian thi khoảng 1 tiếng 15 phút.

Bài thi Starters

Cambridge English đã có những thay đổi nhất định ở cả ba bài thi Nói, Đọc & Viết và Nghe. Cụ thể như sau:

Bài thi Nghe: Trong format cũ, ở phần 1 của bài thi Nghe. Thí sinh sẽ đặt các vật thể lên từng vị trí khác nhau trong một bức tranh. Tuy nhiên, trong format mới này. Các em sẽ nối tên với từng nhân vật xuất hiện trong bức tranh. Như vậy, theo format mới này, nội dung phần 1 bài thi Nghe của kỳ thi Starters sẽ giống với cấp độ Movers và Flyers nhưng vẫn dựa trên tiêu chuẩn Pre–A1.

Bài thi Đọc & Viết:

Từ các kỳ thi năm 2018, trong phần 1 của bài thi Đọc & Viết. Các thí sinh sẽ gặp cả danh từ số ít và danh từ số nhiều. Giúp các em làm quen với nhiều loại từ vựng cũng như nhạy bén với các cấu trúc ngữ pháp hơn. Ngoài ra, trong phần 4, các thí sinh vẫn chọn từ xuất hiện trong hộp để hoàn thành đoạn văn. Tuy nhiên, các em sẽ làm các bài với chủ đề gần với thực tế như về một con vật, … thay vì những đoạn văn dạng câu hỏi đố (riddle) như trước đây.

Bài thi Nói: Để bắt đầu bài thi Nói, giám khảo sẽ chào thí sinh và hỏi tên của thí sinh. Trong phần 2, thay vì chỉ vào một số vật thể trong tranh và hỏi thí sinh những câu như “What is this?” . Hoặc “What colour is this?” thì giám khảo sẽ thay bằng câu “Tell me about …”. Với câu hỏi này giám khảo có thể đánh giá được mức độ bao quát. Sự sáng tạo cũng như việc sử dụng các câu trúc mô tả vật thể của các em.

Bài thi Movers

Bài thi Nghe: Phần 3 của bài thi Nghe bao gồm hai chuỗi bức tranh. Chuỗi các bức tranh bên trái mô tả con người đi kèm với tên của họ hoặc nơi chốn hay vật thể được đặt tên . Chuỗi các bức tranh bên tay phải tương ứng với các chữ cái. Thí sinh nghe cuộc hội thoại và nối mỗi bức tranh bên tay phải với bức tranh bên tay trái. Tương tự phần thi tương đương của bài thi Flyers. Đây là điểm mới so với format cũ khi các em phải nối những ngày trong tuần với những hoạt động khác nhau.

Bên cạnh đó, trong phần 5 của bài thi Nghe. Ngoài việc tô màu các vật thể thì thí sinh sẽ còn phải viết từ thay vì vẽ vật thể như trước đây. Thay đổi này cũng thể hiện rõ trong phần hướng dẫn làm bài. Để làm tốt phần thi này. Các thí sinh cần chú ý lắng nghe phần đánh vần từ vựng và viết đúng chính tả những từ được yêu cầu.

Bài thi Đọc & Viết:

Bài thi Đọc & Viết của cấp độ Movers có khá nhiều thay đổi. Nhưng đa số chú trọng vào số lượng câu hỏi và xáo trộn nội dung các phần với nhau. Theo format mới này, bài thi Đọc & Viết bao gồm 6 phần. Với tổng cộng 35 câu hỏi thay vì 40 câu hỏi như trước đây. Phần 1 bao gồm 5 câu hỏi, với các định nghĩa về từ vựng. Thí sinh phải chọn một từ vựng phù hợp với từng định nghĩa đó. Phần 1 sẽ được lược giản một câu hỏi.

Trong phần 2 theo format mới này. Thí sinh sẽ đọc đoạn hội thoại giữa hai người và sẽ phải chọn câu phản hồi của nhân vật thứ hai. Tiếp đến, phần 3 sẽ được cắt giảm còn lại 6 câu hỏi. Thay vì 7 câu hỏi và phần 5 được cắt giảm 3 câu hỏi. Tức còn 7 câu hỏi thay vì 10 câu hỏi như format cũ.

Phần 6 là phần có nhiều thay đổi nhất về format. Thí sinh sẽ nhìn tranh và đọc các thông tin gợi ý. Sau đó hoàn thành câu hoặc trả lời câu hỏi bằng cách điền từ vào khoảng trống và viết các câu đầy đủ mô tả bức tranh đó. Theo format mới này, thí sinh không chỉ cần chú trọng vào việc đánh vần từ vựng. Mà cả các cấu trúc ngữ pháp trong khi viết câu.

Bài thi Nói: Bài thi Nói của cấp độ Movers không có nhiều thay đổi. Trong phần 1, giám khảo sẽ hỏi thêm về họ tên và độ tuổi của thí sinh. Và trong phần 2, thí sinh sẽ dựa vào các bức tranh để kể một câu chuyện. Trước khi bắt đầu, giám khảo sẽ gợi ý cho các em tiêu đề của câu chuyện, ngữ cảnh cũng như tên các nhân vật trong tranh, giúp các em dễ dàng hình dung được câu chuyện hơn. Các em cần lắng nghe các thông tin giám khảo cung cấp cẩn thận, cố gắng ghi nhớ và bám sát cốt truyện mà giám khảo đã gợi ý sẽ giúp các em dễ dàng vượt qua phần thi này.

Bài thi Flyers        

Đối với cấp độ Flyers, các bài thi Nghe và Nói đều có thay đổi tương tự cấp độ Movers. Đó là, trong phần 5 của bài thi Nghe, thí sinh sẽ phải tô màu và viết chữ thay vì tô màu và vẽ thêm vật thể. Trong bài thi Nói, giám khảo sẽ hỏi thí sinh về họ tên, độ tuổi trước mỗi bài thi và sẽ có gợi ý tiêu đề, tên nhân vật trong phần kể chuyện.

Bài thi Đọc & Viết: Bài thi Đọc & Viết theo format mới bao gồm 7 phần với tổng cộng 44 câu hỏi thay vì 50 câu hỏi như format cũ.

Trong phần 3, thí sinh sẽ nhìn thấy hộp từ vựng chứa các từ cần sử dụng để hoàn thành đoạn văn xuất hiện phía trên đoạn văn đó. So với đặt phía dưới đoạn văn như format cũ thì thay đổi này mang tính tiện lợi hơn, giúp các em chú ý được toàn bộ nội dung đoạn văn bên dưới cũng như tránh bỏ sót câu hỏi cuối cùng về chọn tên tiêu đề cho đoạn văn.

Thay đổi cuối cùng trong bài thi Đọc & Viết thể hiện trong phần 7. Đây là một phần thi Viết mới thay thế cho phần 2. Thay vì thí sinh nhìn bức tranh và trả lời “YES” hoặc “NO” cho các thông tin thì trong format mới này. Các em sẽ phải viết một câu chuyện dựa vào ba bức tranh. Điều này có thể giúp đánh giá được trình độ quan sát bao quát. Kết nối sự việc cũng như việc áp dụng các cấu trúc câu, từ vựng phù hợp của thí sinh. Vì vậy, các em cần thiết đọc kỹ hướng dẫn làm bài của từng phần.

XEM THÊM:

  1. Các sách học và Ôn thi Starters từ năm 2018 gồm những sách gì?
  2. Các sách học và Ôn thi Movers từ năm 2018 gồm những sách gì?
  3. Các sách học và Ôn thi Flyers từ năm 2018 gồm những sách gì?

Bài thi thử Starters Movers Flyers mới từ 2018 ( file nghe trực tiếp trên website):

  1. [Góc chia sẻ] Bài thi thử Pre A1 Starters, A1 Movers and A2 Flyers 2018 Sample papers – Vol 1 ( cập nhật từ 2018)
  2. [Góc chia sẻ] Bài thi thử Pre A1 Starters, A1 Movers and A2 Flyers 2018 Sample papers – Vol 2 ( cập nhật từ 2018)

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo