BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Kì thi LSAT là gì?

Bài thi đầu vào của các trường luật (Law School Admission Test – LSAT) không giống với các bài kiểm tra mà bạn đã từng trải qua khi còn đi học. LSAT cung cấp một thước đo tiêu chuẩn của việc đọc và kỹ năng lý luận bằng lời nói – điều được coi là thiết yếu cho sự thành công ở trường luật.

1. Cấu trúc bài thi LSAT

PhầnThời lượngNội dung
Logical Reasoning 135 phút24- 26 câu hỏi
Logical Reasoning 235 phút24- 26 câu hỏi
Logic35 phút22- 24 câu hỏi
Reading Comprehension35 phút26- 28 câu hỏi
Experimental Section35 phút22- 28 câu hỏi
Writing Sample35 phút1 bài luận

2. Am hiểu về điểm LSAT

Khi bạn nhận được điểm LSAT, bảng điểm sẽ bao gồm:

  • Điểm tổng trong khoảng 120 – 180.
  • Những thang điểm tốt và kém hơn điểm của bạn.
  • Điểm phần trăm, xếp hạng hiệu suất bài làm của bạn với điểm của những thí sinh khác.

3. Nhận thông báo điểm LSAT

Nếu bạn đăng ký thi qua trang chủ của LSAC (Đơn vị tổ chức kì thi LSAT), bạn sẽ nhận được điểm qua email của mình khoảng 3 tuần sau khi thi. Điểm sẽ được gửi tới bạn và những trường luật mà bạn đăng ký.

Bạn cũng có thể nhận điểm số của mình qua TelScore. Chương trình LSAT TelScore cung cấp điểm số của bạn và điểm phần trăm cho bài thi mới nhất. Để sử dụng dịch vụ TelScore, vui lòng gọi số +1-215-968-1200. Bạn sẽ cần số hộ chiếu/thẻ căn cước hoặc số Law Services ID, số PIN, thanh toán qua thẻ tín dụng quốc tế và trả $10 cho tiền phí dịch vụ.

4. Huỷ điểm LSAT

Bạn có 5 ngày sau khi thi để huỷ điểm LSAT. Nếu bạn thi nhiều hơn 1 lần, Law Services sẽ thông báo điểm trung bình, từng điểm riêng biệt và từng lần huỷ riêng. Hầu hết các trường sẽ không thắc mắc nếu bạn huỷ bỏ điểm 1 lần, nhưng sẽ không tốt nếu bạn huỷ quá nhiều. Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng bạn không được thi LSAT nhiều hơn 3 lần trong vòng 2 năm.

Tôi có nên huỷ điểm LSAT không?

Đừng coi nhẹ quyết định huỷ điểm của mình. Trên thực tế, thường sẽ có 2 nguyên nhân khách quan khiến bạn huỷ điểm của mình: yếu tố ngày thi ảnh hưởng tới điểm thi hoặc bạn không chuẩn bị kĩ cho kì thi của mình.

Lo lắng không phải là lí do khách quan để huỷ LSAT. Hầu hết các học sinh cũng sẽ trải qua sự lo lắng này dù ít hay nhiều. Vậy nên, cảm giác lo sợ, lo lắng là điều bình thường và cũng có phần khá lành mạnh.

5. Phí thi LSAT

Phí cho bài thi LSAT hiện tại là $175. Nếu đăng kí muộn, bạn sẽ phải nộp thêm $90.

6. Dịch vụ Credential Assembly

Hầu như tất cả các trường luật được ABA chấp nhận đều yêu cầu bạn phải đăng ký với dịch vụ Credential Assembly. Dịch vụ Credential Assembly chuẩn bị và cung cấp báo cáo cho từng trường luật mà bạn đăng ký. Báo cáo này bao gồm tóm tắt thời gian đại học của bạn, bản sao học bạ của tất cả các trường, điểm LSAT và bản sao văn bản mẫu, cũng như bản sao của tất cả thư giới thiệu.

Đăng ký trực tuyến cho dịch vụ Credential Assembly sẽ tốn 170$ và sẽ kéo dài trong vòng 5 năm kể từ ngày đăng ký. Dịch vụ này sẽ bao gồm việc chuẩn bị báo cáo, thư giới thiệu và xử lý bảng điểm và ứng dụng điện tử cho tất cả các trường luật được ABA chấp nhận.

7. Các phần thi trong bài thi LSAT

Phần Logic Games

Thời gian: 35 phút

Số lượng câu hỏi: 22- 24 câu

Nội dung: Logic cơ bản, trật tự hệ thống và kết quả.

Phần Logic Games được coi là phần thi khiến học sinh cảm thấy sợ hãi hơn cả phần Analytical Reasoning. Một phần bởi cấu trúc của phần thi này khá khác biệt và phần khác bởi nó chiếm khoảng 23% tổng điểm của bài thi.

Phần thi Logic Games trong bài thi LSAT được thiết kế để đánh giá khả năng am hiểu cấu trúc của các mối quan hệ và từ đó rút ra được kết luận. Bạn sẽ được yêu cầu phải suy luận từ một loạt các báo cáo, quy tắc hoặc điều kiện miêu tả các mối quan hệ giữa các thực thể như con người, địa điểm, đồ vật hoặc sự kiện. Chúng mô phỏng các kiểu phân tích các mối quan hệ chi tiết mà sinh viên khoa luật cần phải thực hiện trong việt giải quyết các vấn đề pháp lý.

Phần Logical Reasoning

Thời gian: 2 phần – mỗi phần 35 phút

Số lượng câu hỏi: 24 – 26 câu

Nội dung: Phân tích và đánh giá lập luận

Trong bài thi LSAT bạn cần có khả năng nhìn nhận và hiểu rõ những nguyên nhân phức tạp. Kỹ năng này rất có giá trị đối các trường luật cũng như cộng đồng pháp lý và là một phần rất quan trọng tạo nên sự thành công của các sinh viên luật và những luật sư tương lai. Do vậy, phần Logical Reasoning chiếm gần nửa số điểm của bài thi LSAT.

Cảm nhận lập luận mạnh hay yếu của một bài tranh luận là không đủ, bạn sẽ cần phải am hiểu rõ từng chi tiết tạo nên điều đó.  Điều này liên quan tới một kỹ năng rất cơ bản được sử dụng gần như trong mọi câu hỏi của phần Logical Reasoning – khả năng phân lập và xác định các thành phần khác nhau của bài tranh luận cho sẵn.

Phần Reading Comprehension (đọc hiểu)

Thời gian: 35 phút

Số lượng câu hỏi: 26- 28 câu

Nội dung: Xác định và tìm hiểu rõ ràng mục đích, cơ cấu và ý chính của bài

Phần Reading Comprehension là phần duy nhất xuất hiện trong tất cả các bài thi chuẩn hoá. Với tất cả các ngành học hoặc các lĩnh vực chuyên nghiệp mà bạn muốn theo học, bạn sẽ được yêu cầu phải hiểu được một đoạn văn “khô khan” và cực kì “khó nuốt.”. Ngành luật cũng không phải là một ngoại lệ.

Những câu hỏi thuộc phần thi Reasoning Comprehension được thiết kế để kiểm tra khả năng đọc hiểu các bài văn “khó nhằn”, các tư liệu học thuật và tìm hiểu chi tiết các cấu trúc, mục đích và logic của bài. Các chủ đề của phần thi được chọn từ các ngành khoa học xã hội, nhân văn, khoa học tự nhiên và ngành luật.

Phần Writing Sample

Thời gian: 35 phút

Số lượng câu hỏi: 2 trang văn bản trả lời một kỳ hạn vay nợ

Phần Writing Sample của bài thi LSAT là cơ hội cho các thí sinh muốn thể hiện khả năng tranh cãi cho 1 vấn đề của mình. Phần này thường là phần cuối của bài thi, bởi vậy nó cũng là một thách thức với thể chất cũng như tinh thần của bạn.

Writing Sample không được tính điểm nhưng vẫn sẽ được gửi cùng với điểm LSAT tới những trường luật mà bạn đăng ký. Bài viết này có thể sử dụng để lựa chọn sinh viên tiềm năng và thường được sử dụng như là một công cụ so sánh để xác nhận bài luận văn của bạn.

Theo một khảo sát được làm bởi Kaplan năm 2007 từ các văn phòng tuyển sinh của các trường Luật, 75% các nhà tuyển sinh luôn luôn hoặc thường sử dụng phần Writing Sample để đánh giá trình độ của các ứng viên có đủ khả năng tham gia trường luật không. Vì vậy đừng coi nhẹ phần thi này.

Phần Experimental

Thời gian: 35 phút

Số lượng câu hỏi: 22- 28 câu không thử nghiệm và không tính điểm

Nội dụng: tất cả những nội dung được kiểm tra trong các phần trước

Phần thi Experimental (thử nghiệm) được những người ra đề sử dụng để kiểm tra các câu hỏi sẽ được sử dụng trong những bài thi LSAT trong tương lai. Chúng sẽ không được tính điểm và sẽ giống với những câu hỏi của các phần khác – vì vậy đừng cố tốn thời gian cho phần này. Như thường lệ, bạn hãy cố gắng hoàn thành thật tốt các phần thi còn lại.

8. Chọn trường luật phù hợp

Bạn đã trải qua quá trình chọn lọc các trường đại học và nghĩ rằng mình đã nắm rõ cách đánh giá xem trường luật nào phù hợp với những yêu cầu và khả năng của bản thân? Địa lý, tiền học, tới danh tiếng của trường… đã quá quen thuộc bạn?  Tuy nhiên, đối với các trường luật, những yếu tố khác cũng rất quan trọng. Sự lựa chọn của bạn có ảnh hưởng rất lớn tới nghề nghiệp tương lai sau khi ra trường.

Khi bạn đánh giá những lựa chọn của mình, bạn không chỉ lựa chọn ngôi trường phù hợp theo nghĩa đen. Bạn cũng cần phải lựa chọn những chương trình học khác nhau, chuyên ngành và cũng có thể lựa chọn bằng kép. Ngoài ra, các yếu tố khác như cơ hội thực tập và dịch vụ nghề nghiệp cũng có thể trở thành yếu tố quan trọng đối với việc lựa chọn trường học.

Cuối cùng, hãy cân nhắc về các nhu cầu cá nhân như sự cân bằng giữa việc học và cuộc sống, lịch trình sinh hoạt, các khoản nợ tiềm tàng…. Chỉ vậy thôi đã đủ khiến bạn có một kho các yếu tố phức tạp để có thể ra quyết định lựa chọn trường luật phù hợp với bản thân mình.

9. Đơn ứng tuyển vào trường luật

Khi quyết định đăng ký vào trường luật, bạn sẽ cần “gom” những thành tích đã đạt được và “khoe” nó hết sức có thể – bạn sẽ cần phải “rao bán” bản thân. Nghĩ theo cách đơn giản, đơn ứng tuyển vào trường luật là một công cụ marketing mà nó gần như phản chiếu chính bạn.

Hiện nay, rất nhiều người không thực sự thoải mái với khái niệm “rao bán” chính họ. Nhưng marketing bản thân cùng với những thành tích đạt được không có nghĩa là bạn có thể nói dối hoặc thêm thắt những điều phi thực tế. Nó chỉ đơn giản là bạn cần phải thuyết thục được ban tuyển sinh của ngôi trường mơ ước rằng bạn có khả năng và rất phù hợp với lớp học này cũng như bạn sẽ đóng góp rất nhiều cho trường và các cộng đồng.

10. Bài luận văn của bạn

Cụm từ “tuyên bố cá nhân” thường tạo cảm giác lạnh sống lưng cho hầu hết các ứng viên ngành luật tiềm năng.  Bạn nên nghĩ về bài luận văn này như một cơ hội để phô diễn những thành tích và khả năng tuyệt vời của mình. Nó là một cơ hội tốt để thuyết phục hội đồng tuyển sinh rằng bạn có tất cả những kĩ năng cần thiết để có thể thành công trong chương trình luật của trường.

Bài luận văn về bản thân thường phục vụ 2 mục đích cơ bản sau:

  • Đây là cơ hội để trình bày bức chân dung 3 chiều của bạn, thể hiện tính cách và tính độc đáo của bạn.
  • Nó thể hiện được khả năng viết mạch lạc, logic và đúng ngữ pháp của bạn.

Kể câu chuyện của chính bạn

Điều bạn chọn để viết trong bài luận văn của mình cần phải được thể hiện rõ là những điều quan trọng với bạn và những giá trị của bản thân. Hãy giải thích vì sao bạn muốn theo đuổi ngành luật và dàn ý về những điều bạn có thể đóng góp cho ngành này. Hãy ghi nhớ, một bài luận thành công phải nắm bắt, bày tỏ được tính cách độc đáo của bạn và sau đó hướng nó tới những sứ mệnh và mục tiêu của trường luật.

11. Điểm LSAT của bạn sẽ được sử dụng thế nào?

Điểm LSAT của bạn là yếu tố quan trọng trong việc quyết định bạn sẽ theo học trường luật nào – hoặc liệu bạn có đủ khả năng hay không. Hội đồng tuyển sinh của trường luật sẽ xét điểm LSAT của bạn để đánh giá xem khả năng của bạn có đủ tiêu chuẩn với trường hay không. Nó giúp bộ phận tuyển sinh so sánh hồ sơ của bạn với những ứng viên tới từ các trường khác.

Hầu hết các trường luật sử dụng “công thức số mũ”(index formula?) để so sánh trọng số điểm LSAT và điểm trung bình đại học của bạn để xác định điểm mạnh trong bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn. Hầu như điểm LSAT có trọng số lớn hơn điểm trung bình đại học, chiếm hơn 50% các quyết định tuyển sinh.

Làm thế nào để điểm LSAT giúp bạn?

Nếu điểm trung bình trong học tập của bạn khá mờ nhạt, thì điểm LSAT xuất sắc có thể giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho các chương trình luật khắc nghiệt. Ngoài ra, nếu bạn tốt nghiệp đại học một thời gian, số điểm này có thể thể hiện rằng bạn vẫn còn những kỹ năng cần thiết để thành công.

Điểm LSAT xuất sắc không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn được nhận vào trường mục tiêu của mình; nhưng hãy nhớ rằng số điểm thấp sẽ khiến ước mơ của bạn ngoài tầm với.

12. Chọn người giới thiệu tốt

Nếu bạn đang học đại học hoặc mới tốt nghiệp đại học, những giáo  sư của bạn sẽ là người giới thiệu tốt nhất. Trên thực tế, trừ khi bạn đã tốt nghiệp 1 thời gian dài, hầu hết các trường luật đều yêu cầu ít nhất một thư giới thiệu từ một người làm việc trong trường đại học của bạn.

Chọn những người thật sự thích tính cách và đánh giá cao về bạn. Điều quan trọng là phải chọn những người có thể viết tốt – những người có thể bày tỏ được quan điểm thật rõ ràng và nhiệt huyết. Nếu bạn cảm nhận được mâu thuẫn trong tư tưởng, hãy tiếp tục tìm kiếm. Bạn nên xem xét một số câu hỏi sau:

  • Bạn có làm việc chặt chẽ với người này?
  • Người này có biết bạn qua nhiều ngữ cảnh khác nhau? (trường, nơi làm việc….?)
  • Người này có biết dự định đăng ký vào trường luật của bạn?
  • Người đó có khả năng viết tốt không?
  • Người đó có khả năng hoàn thành thư giới thiệu trước thời hạn?

Chiến lược để có được thư giới thiệu tốt

Thư giới thiệu càng chi tiết và càng mang tính cá nhân thì càng tốt. Hãy làm công việc của người giới thiệu càng dễ dàng càng tốt. Thiết lập một cuộc phỏng vấn để trao đổi về sở thích của bạn với trường luật, những thành tích của bạn…. Cung cấp nhiều bản sao của những giải thưởng hoặc bài luận văn của bạn. Những việc tưởng chừng không quan trọng này có thể giúp ích được người giới thiệu cung cấp những chi tiết mà nhà tuyển sinh đang tìm kiếm.

Hãy làm hậu cần vững chắc cho người giới thiệu của mình. Cung cấp cho người giới thiệu tất cả những bản mẫu, phong bì hay thông tin cần thiết để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ này. Thông báo lịch trình cho người giới thiệu. Cung cấp cho họ những thời hạn và đánh dấu lịch của bạn thời gian thích hợp để nhắc nhở họ.

13. “Sống sót” qua buổi phỏng vấn

Nếu bạn được mời phỏng vấn, hãy chuẩn bị thật kĩ càng. Mặc dù rất nhiều trường luật đang hướng tới việc phỏng vấn các ứng viên, một số trường khác vẫn chưa triển khai hoạt động này. Vì vậy, nếu bạn được mời phỏng vấn, rất có thể bộ phận tuyển sinh cần thêm thông tin trong việc đưa ra quyết định cho hồ sơ ứng tuyển của bạn. Họ có thể không chắc chắn về một số điều, bao gồm khả năng phù hợp với chương trình luật của trường của bạn.

Những chiến lược hàng đầu khi phỏng vấn

Am hiểu mọi vấn đề. Học về chương trình luật của trường càng nhiều càng tốt. Truy cập trang chủ của trường, đọc tài liệu và nói chuyện với những sinh viên và cựu sinh viên của trường.

Hãy chắc chắn rằng chương trình học này phù hợp với bạn. Ví dụ, nếu bạn quan tâm tới công việc lợi ích cộng đồng, nhưng chương trình này lại sắp xếp sinh viên vào những công ty lớn, bạn tất nhiên là không muốn mình bị ngạc nhiên về điều này trong buổi phỏng vấn.

Chủ động trong buổi phỏng vấn. Trả lời các câu hỏi nhưng hãy thoải mái đặt ra câu hỏi cho những người phỏng vấn.

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo