BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Kì thi SAT là gì?

SAT

SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những bài thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ. SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board và được các trường đại học dùng để kiểm tra trình độ tiếng Anh, đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề của học sinh. Do vậy, những câu hỏi trong bài thi thường khá “bẫy”, yêu cầu học sinh cần phát triển khả năng suy luận của mình. Tất cả các trường cao đẳng và đại học của Mỹ đều chấp nhận điểm thi SAT vì đó sẽ là thước đo dự đoán sự thành công trong việc học tập của học sinh khi lên đại học.

Từ tháng 3 năm 2016, bài thi SAT đã được thay đổi theo format mới và được gọi là New SAT.

Cấu trúc bài thi:

 • Tổng thời gian cho phép để hoàn thành SAT là 3 tiếng (thêm 50 phút cho bài viết (không bắt buộc))
 • Tổng điểm cho bài thi: từ 400 đến tối đa là 1600.
 • Phần Đọc hiểu bao gồm 96 câu với thang điểm từ 200 đến 800.
 • Phần Toán gồm 58 câu với thang điểm từ 200 đến 800.

Phần 1 (100 phút): Đọc hiểu (65 phút) và Viết (35 phút) dựa trên dữ liệu cho sẵn.

Trong phần thi này, thí sinh sẽ được cung cấp một bài đọc để đọc hiểu và viết bình luận. Bài thi sẽ  đánh giá khả năng dùng từ, cách suy luận, đánh giá và bình luận – những kĩ năng rất cần thiết để phục vụ cho việc học tập tại đại học sau này. Đây được đánh giá là một phần thi khó, đặc biệt là với các thí sinh không phải là người nói tiếng Anh bản địa, nên người học cần dành nhiều thời gian cho việc luyện tập và thực hành.

Một số thông tin bổ sung:

Tất cả các câu hỏi đều là trắc nghiệm và sẽ dựa trên bài viết cho sẵn.
Một số đoạn văn được cho trong bài có thể liên quan đến nhau.
Trong bài viết có thể chứa bảng biểu, sơ đồ, lược đồ nhưng không liên quan đến tính toán.

Phần 2 (80 phút): Toán

Phần Toán cũng đã được thay đổi so với bài SAT cũ. Bài thi chủ yếu tập trung vào Đại số I, Đại số II, phân tích dữ liệu, Hình học và Lượng giác. Cách ra đề sẽ được dựa trên tình huống đời thực và được thiết kế để học sinh có thể dùng các công thức toán để giải toán cũng như giải quyết vấn đề.

Một số thông tin bổ sung:

 • Đa số các câu hỏi sẽ là trắc nghiệm nhưng sẽ có một số câu bạn phải tự điền đáp án – yêu cầu thí sinh phải tự đưa ra đáp số chứ không phải lựa chọn đáp số.
 • Bài thi Toán sẽ được chia làm 2 phần: phần dùng máy tính và phần không dùng máy tính.
 • Một số phần của bài thi Toán sẽ bao gồm nhiều câu hỏi về 1 tình huống.

Phần 3 (50 phút): Viết luận – đây là phần thi không bắt buộc. Bài thi này sẽ được tính điểm riêng, không gộp chung với 2 phần thi đầu.

Bài thi viết luận này cũng giống với những bài luận mà bạn sẽ phải viết khi vào đại học. Thông qua đó, thể hiện việc liệu bạn đã sẵn sàng để vào học trong các trường đại học ở Hoa Kỳ hay chưa. Bạn sẽ đọc 1 đoạn văn khoảng 750 từ, sau đó giải thích những thủ pháp mà tác giả đã sử dụng để xây dựng cuộc tranh luận và thuyết phục người đọc đồng tình với tác giả. Dùng những thông tin trong bài để bổ sung và hỗ trợ cho lập luận của mình.

Một số thông tin bổ sung:

 • Mặc dù đây là phần thi không bắt buộc nhưng một số trường vẫn yêu cầu học sinh viết bài luận.
 • Thí sinh sẽ có tổng cộng 50 phút để hoàn thành bài viết (nhiều hơn 25 phút so với phần thi viết luận của bài SAT cũ).
 • Bài thi sẽ không hỏi bạn đồng ý hay không đồng ý với chủ đề hoặc viết về trải nghiệm riêng của bản thân.

Thông tin thi SAT

 • Lệ phí thi cho một bài thi SAT là $57 (viết luận) và $45 (không viết luận), cộng với phí thi ngoài nước Mỹ (Non U.S. Regional Fee).
 • Bạn có thể thi SAT 7 lần trong 1 năm.
 • Bạn có thể đăng kí trước ngày thi khoảng 1 tháng và sẽ phải đóng thêm phí nếu đăng kí muộn.
 • Bạn không thể đăng kí trong vòng 11 ngày trước ngày thi.

Nhận kết quả thi SAT

Bạn luôn có thể tìm được điểm SAT của mình trên mạng trực tuyến 2-3 tuần sau ngày thi.

College Board cung cấp đầy đủ thông tin trên kết quả thi của bạn. Trên website của College Board bạn sẽ tìm thấy:

 • Điểm của bạn và điểm của từng phần toán, viết và đọc hiểu theo thang điểm 200- 800
 • Điểm của bài viết luận (nếu bạn chọn làm viết bài luận)
 • Thông tin về phần trả lời của bạn bao gồm những câu đúng, sai và bỏ trống
 • Ước lượng xếp hạng phân vị (percentile) của bạn với các thí sinh cùng tham dự kì thi. (Ghi chú: thứ hạng phân vị giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm số của mình khi so sánh với những thí sinh khác)
 • 1 bản sao bài luận

Những thông tin trên sẽ được gửi tới nhà bạn sau 4 tới 6 tuần sau ngày thi để bạn có phiếu điểm chính thức. Bạn có thể truy cập website của College Board để xác nhận phiếu báo điểm chính thức của bạn sẽ được gửi tới trường đại học mà mình muốn theo học.

Thi SAT nhiều hơn 1 lần

Nếu bạn đạt được số điểm mình mong muốn, xin chúc mừng bạn! Bạn có thể chuẩn bị cho bài thi SAT subject hoặc bài kiểm tra AP và hồ sơ đại học. Nếu bạn chưa thực sự hài lòng với điểm số của mình, đừng cảm thấy chán nản. Hầu hết các học sinh đều thi SAT nhiều hơn 1 lần, và có bạn còn phải thi tới lần thứ 3. Dùng những thông tin trong phiếu báo cáo điểm của bạn để hiểu được điểm mạnh và yếu của bản thân và chuẩn bị kĩ càng hơn cho phần thi tới.

Làm sao để hoàn thành tốt bài thi SAT

Việc nắm vững những thay đổi của SAT sẽ giúp bạn có được hành trang tốt hơn khi đi du học tại các trường đại học tại Hoa Kỳ. Bạn cần luyện tập thật chăm chỉ để phát triển các kĩ năng suy luận và phân tích làm thử các bài thi SAT để có ý tưởng về cách làm bài thi và biết được các dạng câu hỏi, tìm ra điểm yếu và điểm mạnh của bản thân để củng cố và khắc phục cách làm bài của mình, chuẩn bị tốt hơn cho kì thi sắp tới.

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo