BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Bài thi IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, hay nói cách khác là bài thi tiêu chuẩn quốc tế kiểm tra trình độ tiếng Anh của những người không phải là người nói tiếng Anh bản địa. Đây là một bài thi phổ biến trên thế giới với trên 2 triệu bài kiểm tra được thực hiện mỗi năm tại trên 800 trung tâm trên toàn thế giới.

IELTS được quản lý đồng thời bởi cả 3 tổ chức: Hội đồng Anh (British Council), Tổ chức Giáo dục IDP của Úc và Bộ phận Đánh giá Năng lực Sử dụng tiếng Anh của Đại học Cambridge.

Tại sao nên thi IELTS?

IELTS được chấp nhận ở hầu hết các tổ chức giáo dục ở Úc, Anh, Canada và New Zealand, hơn 3,000 tổ chức giáo dục ở Mỹ và rất nhiều tổ chức chuyên môn trên toàn thế giới.

Hơn 9,000 tổ chức chấp nhận kết quả IELTS, công nhận nó như là một chỉ số an toàn, hợp lệ và đáng tin cậy của khả năng thực tế trong cuộc sống giao tiếp bằng tiếng Anh cho các mục đích giáo dục, nhập cư và nghề nghiệp. Trong năm 2013, hơn hai triệu bài kiểm tra IELTS đã được hoàn thành trên thế giới.

Trên thực tế, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh duy nhất được chấp nhận cho mục đích nhập cư bởi tất cả các quốc gia có yêu cầu.

Các loại bài thi IELTS

Có 2 dạng bài thi IELTS: IELTS học thuật (Academic) và IELTS tổng quát (General Training).

 • IELTS học thuật: được dành cho những ai có nhu cầu học tập tại các trường đại học, sau đại học và là tiêu chuẩn để đánh giá liệu thí sinh đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình Đại học hoặc sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh hay chưa.
 • IELTS tổng quát: thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Cấu trúc bài thi IELTS

Với IELTS, trong khoảng 3 giờ đồng hồ, thí sinh sẽ được kiểm tra năng lực tiếng Anh qua cả 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Bài thi IELTS có 4 phần:

 • Nghe: 30’ (+10’)
 • Đọc: 60’
 • Viết: 60’
 • Nói: 11- 14’

Tổng thời gian của bài kiểm tra là 2 giờ 45 phút.

Phần Nghe, Đọc và Viết được hoàn thành tại chỗ. Phần Nói có thể được tiến hành cùng ngày hoặc trong vòng 7 ngày trước hoặc sau ngày kiểm tra 3 phần còn lại.

Tất cả những thí sinh thi IELTS đều có chung 1 bài kiểm tra Nghe và Nói, trong khi phần thi Đọc và Viết được phân hóa dựa vào việc thí sinh sẽ thi IELTS học thuật hay IELTS tổng quát.

Bài Nghe IELTS

Phần Nghe bao gồm 4 phần với thời lượng 10’ cho mỗi phần. Thời lượng nghe là 40’: 30’ cho các bài nghe, cộng thêm 10’ cho thí sinh hoàn thiện các câu trả lời vào bảng trả lời.

Phần 1 và Phần 2 về các vấn đề thường ngày, các vấn đề xã hội.

Phần 3 và phần 4 về các vấn đề giáo dục và đào tạo.

Mỗi phần được bắt đầu với một đoạn giới thiệu ngắn về tình huống và về người nói. Do vậy, thí sinh có thời gian để xem qua các câu hỏi. Mỗi phần chỉ được nghe 1 lần.

Vào cuối của bài nghe, thí sinh có 10’ để điền câu trả lời của họ vào phiếu trả lời. Thí sinh sẽ mất điểm cho các lỗi chính tả và ngữ pháp.

Bài Đọc IELTS

Bài đọc bao gồm 3 phần với tổng số lượng chữ khoảng 2150 – 2750 chữ. Có nhiều dạng câu hỏi, như câu hỏi dạng nhiều đáp án lựa chọn, câu hỏi trả lời ngắn, xác định thông tin, xác đinh quan điểm của người viết, hoàn thành một bản tóm tắt bằng các từ cho trong văn bản… Thí sinh nên cẩn thận vì khi viết câu trả lời, họ sẽ mất điểm cho lỗi chính tả và ngữ pháp.

Bài Viết IELTS

Bài Viết có 2 phần (task 1 và task 2), thí sinh cần được hoàn thành cả 2 task. Trong task 1, viết ít nhất 150 từ trong 20 phút. Ở task 2, thí sinh viết ít nhất 250 từ trong khoảng 40’. Thí sinh sẽ bị phạt nếu bài viết của họ quá ngắn hoặc không liên quan đến chủ đề.

(Lưu ý: Thí sinh không được sử dụng ghi chú hoặc gạch đầu dòng)

Bài Nói IELTS

Bài thi nói là một cuộc phỏng vấn trực tiếp giữa thí sinh và giám khảo.

Bài Nói bao gồm 3 phần:

 • Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn (4-5’). Thí sinh có thể được hỏi về các vấn đề như gia đình, công việc, học tập, sở thích, mối quan tâm, lý do thi IELT cũng như các chủ đề chung như trang phục, thời gian rảnh, máy tính…
 • Phần 2: Nói theo chủ đề (3-4’). Thí sinh được đưa 1 nhiệm vụ về 1 chủ đề nhất định. Thí sinh có 1 phút chuẩn bị và nên trình bày bài nói trong 2’. Sau đó, giám khảo có thể hỏi 1 – 2 câu hỏi.
 • Phần 3: Thảo luận (4-5’). Phần 3 bao gồm một cuộc thảo luận giữa giám khảo và thí sinh, thường về các câu hỏi liên quan đến chủ đề trước đó đã được đề cập đến ở phần 2.

Điểm thi IELTS

IELTS không phân biệt đậu và trượt. Thí sinh sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả và trên đó thể hiện số điểm từ 1 – 9. Giấy chứng nhận kết quả sẽ ghi rõ điểm tổng và điểm trung bình cho từng phần thi.

Sau 13 ngày kể từ ngày thi, thí sinh sẽ nhận được thông báo điểm. Thí sinh nhận điểm cho mỗi phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điểm thành phần này sẽ được tính trung bình và làm tròn để ra tổng điểm IELTS cuối cùng.

Bảng điểm IELTS có giá trị trong vòng 2 năm.

Điểm thi IELTS bao nhiêu là chấp nhận được?

Mỗi trường có 1 tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ nhập học khác nhau, yêu cầu về số điểm và loại hình IELTS cũng khác nhau. Nhìn chung, các trường thường yêu cầu điểm IELTS 6.0 hoặc 6.5 cho trương trình đại học. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra trực tiếp yêu cầu điểm số IELTS tại trường mà bạn dự định theo học để nắm được yêu cầu đầu vào.

Một số thông tin cho thí sinh thi IELTS tại Việt Nam

 • Thi tại Hội đồng Anh: Thí sinh nên đăng ký thi ít nhất 2 tháng trước ngày thi mong muốn. Lệ phí cho kì thi (cập nhật đến tháng 12/2016) là 4,750,000 VNĐ. Các phần thi nghe, đọc và viết được thực hiện trong cùng một ngày. Tuy nhiên, phần thi nói có thể được tổ chức trước hoặc sau ngày thi chính thức một tuần. Thí sinh sẽ được thông báo trước nếu phần thi nói không diễn ra vào ngày thi chính thức. Thông thường, Hội đồng Anh tổ chức từ 3 – 4 kì thi/tháng. 
 • Thi tại IDP: Mỗi tháng IDP tổ chức 3 – 4 kì thi. Lệ phí đăng kí thi là 4,750,000 VNĐ (cập nhật đến tháng 12/2016). Địa điểm thi sẽ được thông báo khi thí sinh đăng ký thi. Thi trên giấy (các kỹ năng Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành vào buổi sáng (9 giờ – 12 giờ) của ngày thi chính thức. Thi Nói được tiến hành cùng ngày hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước/sau ngày thi chính thức.
 • Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến hoặc tới văn phòng của IDP, Hội Đồng Anh .

 

Nói rõ hơn về IELTS Academic và IELTS General:

Sự khác nhau giữa 2 hình thức IELTS học thuật (Academic) và Tổng quát (General)
Có 2 hình thức IELTS chính:
– IELTS Academic: được thiết kế cho các học viên tham gia các chương trình du học. Bài thi thiên về học thuật và có yêu cầu rất nhiều về ngôn ngữ học thuật.
– IELTS General: đây là bài thi thiên về cuộc sống thường nhật, giao tiếp, làm việc với người nước ngoài.
Cả 2 hình thức đều có 4 phần thi, trong đó phần Nghe và Nói là giống hệt nhau. Các thí sinh thi ở 2 hình thức sẽ chỉ khác nhau ở phần Đọc và Viết.
Phần đọc:
– IELTS Academic: bài thi gồm 3 đoạn văn và phần trả lời câu hỏi với đề tài thường được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí… và không mang tính chất chuyên môn. Bài đọc thường bao gồm một đề tài thảo luận
– IELTS General: Các đề tài thường liên quan tới các tình huống hàng ngày ở các nước nói tiếng Anh hoặc được trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo… nhằm mục đích đánh giá khả năng hiểu, xử lý thông tin của thí sinh. Phần thi đọc của General thường là đoạn văn mô tả chứ không phải là các bài luận văn.
Phần viết: 2 dạng thi khác nhau hoàn toàn ở phần Task 1 và tương đối giống nhau ở Task 2
– IELTS Academic: Task 1, thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài báo cáo khoảng 150 từ để giải thích các số liệu, dữ liệu trên biểu đồ hay các quy trình
– IELTS General: Thí sinh được yêu cầu viết 1 bức thư khoảng 150 chữ với mục đích hỏi về thông tin một vấn đề nào đó hoặc giải thích về một tình huống trong cuộc sống.
Tới đây bạn đã biết mình nên thi Academic hay General chưa?

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo