BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Tìm hiểu bài thi SSAT và ISEE là gì?

Secondary School Admission Test, hay SSAT, là một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh từ lớp 5-11 vào học các trường cấp 2, 3 tư thục tại Hoa Kỳ. Bài thi được xây dựng và quản lý bởi The Secondary School Admission Test Board (SSATB). SSAT được thiết kế để đánh giá khả năng của học sinh trong các môn học cốt lõi tại mái trường trung học.

Kết quả của bài thi SSAT là một yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển sinh tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông cạnh tranh và nổi tiếng tại Hoa Kỳ.

ISEE là gì? Giới thiệu về Bài thi ISEE.
ISEE (viết tắt của cụm từ Independent School Entrance Exam) là kỳ thi để xét tuyển vào các trường THCS và THPT tư thục. Bài thi được chia thành các cấp độ khác nhau theo bậc học của học sinh. Cụ thể:

 • Upper Level: Học sinh lớp 9 trở lên
 • Middle Level: Học sinh lớp 7, 8
 • Lower Level: Học sinh lớp 5, 6

GIỚI THIỆU SSAT

Bài thi có 3 cấp độ:

Cấp học hiện tạiCấp độ bài thi
Lớp 3-4SSAT Elementary Level Test
Lớp 5-7SSAT Middle Level Test
Lớp 8-11SSAT Upper Level Test

Cấu trúc bài thi SSAT

Bài thi kéo dài 2 tiếng 35 phút cho cấp độ Middle và Upper Level Test, và 2 lần nghỉ giải lao ngắn. Mỗi bài thi chuẩn hoá SSAT bao gồm 155 phút kiểm tra bao gồm một loạt câu hỏi trắc nghiệm, được chia thành 3 phần có chấm điểm và 1 phần viết luận văn (không chấm điểm).

PhầnSố câu hỏiDạng câu hỏiĐộ dài
Toán25 câu (2 phần)Đại số, hình học và các khái niệm30 phút
Từ vựng30 câu về từ đồng nghĩa và 30 câu về mối tương quan giữa các từ.Từ vựng, lý luận ngôn ngữ, khả năng liên kết ý tưởng30 phút
Đọc hiểu40 câu dựa trên 7 đoạn vănĐọc hiểu40 phút
Luận văn1 bài (không chấm điểm)Yêu cầu trả lời (hỗ trợ hoặc phản đối) về 1 chủ đề, sử dụng ví dụ cụ thể như kinh nghiệm cá nhân, các sự kiện hiện tại, lịch sử hay văn học25 phút

Trong khi cấu trúc của 2 bài thi Middle và Upper Level Test giống nhau, các dạng câu hỏi được dùng cho cấp độ Upper Level Test có mức độ khó hơn các cấp độ khác.

Bài thi thường được bắt đầu vào lúc 9:00 sáng và thường kết thúc vào khoảng 12:00 và 12:30 chiều.

Thông tin chi tiết về đăng ký thi

Phí dự thi của học sinh quốc tế là $269 ($45 phí nộp muộn, $85 phí đăng ký trễ nếu đăng ký trong vòng 2 tuần kể từ ngày thi, $35 phí thay đổi).

Bài thi SSAT được tổ chức nhiều lần trong 1 năm. Học sinh có thể dự thi bao nhiêu lần tuỳ thích và có thể lên tới 8 lần mỗi năm.

Các gia đình thường được khuyến khích đăng ký trực tuyến tại www.ssat.org. Các gia đình cũng có thể đăng ký bằng fax hoặc email và phải trả 1 phần phí bổ sung.

Chấm điểm

Mỗi câu hỏi đều có thang điểm như nhau. Mỗi câu trả lời đúng sẽ ghi được 1 điểm. Mỗi câu trả lời sai sẽ bị trừ 0.25 điểm. Thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu bỏ trống một câu hỏi nào đó.

Bài thi SSAT cung cấp cả điểm bằng số lẫn điểm phần trăm cho mỗi phần thi. Điểm phần trăm so sánh điểm của một học sinh với các học sinh khác trong cùng độ tuổi và giới tính đã thi trong vòng 3 năm trở lại.

Thang điểm

Thang điểm dành cho từng phần (từ vựng, toán, đọc hiểu và điểm tổng):

 • Lớp 5-7 (Lower Level): 440-710 (V/Q/R), 1320-2130 (tổng)
 • Lớp 8-11 (Upper Level): 500-800 (V/Q/R), 1500-2400 (tổng)

Điểm phần trăm cho từng phần của bài thi SSAT (1-99%)

Bảng xếp hạng điểm phần trăm của bài thi SSAT so sánh điểm của một học sinh với các học sinh khác trong cùng độ tuổi và giới tính đã thi trong vòng 3 năm trở lại. Ví dụ, nếu điểm toán của bài SSAT nằm trong khoảng 75%, điểm toán của bạn sẽ bằng hoặc tốt hơn điểm của 75% học sinh (cùng giới tính và độ tuổi) đã tham dự bài thi trong vòng 3 năm trở lại trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng phần trăm dự kiến trên toàn quốc (lớp 5-lớp 9)

Ở cấp quốc gia (1-99%), điểm so sánh hiệu suất làm bài của bạn với số lượng sinh viên trên toàn quốc, không chỉ có những sinh viên đã tham gia SSAT.

Dự đoán điểm SSAT cho học sinh lớp 12 (dành cho lớp 7-10)

Lưu ý: trong khi phần luận văn không chấm điểm, 1 bản sao của bài luận sẽ được đính kèm với báo cáo điểm SSAT được gửi tới trường mà học sinh apply.

GIỚI THIỆU ISEE

ISEE là gì? Giới thiệu về Bài thi ISEE.
ISEE (viết tắt của cụm từ Independent School Entrance Exam) là kỳ thi để xét tuyển vào các trường THCS và THPT tư thục. Bài thi được chia thành các cấp độ khác nhau theo bậc học của học sinh. Cụ thể:

 • Upper Level: Học sinh lớp 9 trở lên
 • Middle Level: Học sinh lớp 7, 8
 • Lower Level: Học sinh lớp 5, 6

Dù ở cấp độ nào, ISEE cũng bao gồm các phần sau: Verbal Reasoning (Lý luận ngôn ngữ), Quantitative Reasoning (Lý luận định lượng), Reading Comprehension (Đọc hiểu) và Mathematics Achievement (Toán). Bài kiểm tra còn có một bài luận không tính điểm được gửi trực tiếp đến trường thí sinh đặt nguyện vọng.

Thời gian thi ISEE
Kỳ thi ISEE được tổ chức vài lần trong năm, phần lớn sẽ rơi vào mùa thu hoặc đầu mùa đông. Số lượng kỳ thi ISEE còn tùy vào quốc gia bạn sinh sống, và chỉ được phép thi mỗi 6 tháng 1 lần.

Điểm khác biệt giữa ISEE và SSAT?
ISEE và SSAT đều là bài kiểm tra đầu vào của các trường tư thục để đánh giá khả năng Từ Vựng, Toán và Đọc hiểu của học sinh. Nhiều trường chấp nhận cả ISEE và SSAT nên thí sinh có thể lựa chọn bài thi phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Khác biệt lớn nhất giữa ISEE và SSAT nằm ở cách đánh giá năng lực của thí sinh trong mỗi phần của bài thi. Đề thi ISEE chứa dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa và hoàn thành câu nhằm kiểm tra từ vựng, còn SSAT sử dụng từ đồng nghĩa và phép loại suy. Phần Đoạn văn của ISEE dài hơn SSAT tuy nhiên SSAT cho nhiều dạng văn bản hơn, trong đó có Thơ. ISEE tập trung nhiều vào phần suy luận toán. Nếu trường bạn muốn thi vào chấp nhận cả 2 bài thi thì hãy chọn cái phù hợp với khả năng của bạn nhất.

Cách tính điểm của ISEE
Verbal Reasoning (Lý luận Ngôn ngữ)

 • 797-935 (Upper Level)
 • 782-926 (Middle Level)
 • 760-903 (Lower Level)

Quantitative Reasoning (Lý luận Định lượng)

 • 815-940 (Upper Level)
 • 791-927 (Middle Level)
 • 766-911 (Lower Level)

Reading Comprehension (Đọc Hiểu)

 • 825-940 (Upper Level)
 • 799-940 (Middle Level)
 • 764-913 (Lower Level)

Mathematics Achievement (Toán học)

 • 806-940 (Upper Level)
 • 774-907 (Middle Level)
 • 769-899 (Lower Level)

Bài luận
Phần Bài luận không được tính điểm nhưng sẽ được gửi đến trường thí sinh đặt nguyện vọng. Tất cả điểm số sẽ được chuyển đổi thành thang điểm 9 tiêu chuẩn (stanine), thể hiện thứ hạng phần trăm của thí sinh.

Tổng quan bài thi ISEE
Thời gian làm bài: 2 tiếng 50 phút (Upper và Middel Level) ; 2 tiếng 30 phút (Lower Level)
Các phần thi: Verbal Reasoning (lý luận ngôn ngữ), Quantitative Reasoning (lý luận định lượng), Reading Comprehension (đọc hiểu) và Mathematics Achievement (Toán học) + Bài luận không tính điểm.

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo