BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] PHÂN BIỆT SSAT, SAT, SAT 1, SAT 2

PHÂN BIỆT SSAT, SAT, SAT 1, SAT 2

– Alo, thầy cho em hỏi con em học lớp 11 Chuyên KHTN có nên học SSAT (ét ét ây ti) không?
– Trời, tuổi đó là học được SAT 1 hay 2 chứ sao lại SSAT!
– Thì là SAT 2 đó thầy.
À, hóa ra nhiều mẹ nghĩ 2 sờ và sờ 2 là một. Thực tế thì cùng là sờ nhưng là sờ thấp và sờ cao.
Về mặt trình độ thì có thể hiểu thế này: nếu lên chùa gặp phương trượng xin học võ thì ban đầu sẽ là quét lá đa (SSAT), xong đứng tấn, cầm nã thủ (SAT tức SAT 1) và học tuyệt kĩ về các loại binh khí (SAT Subject Test tức SAT 2).
Trình độ thì rõ SSAT thấp nhất rồi, ai lại khoe “ê nhìn tao quét lá đa này”? ☺️☺️☺️ Còn SAT 1 vs. SAT 2 thì cũng tùy vì mục đích kiểm tra khác nhau. Đôi khi kĩ năng cơ bản thành thục, kiểu đứng tấn thủ thế đẹp, khoa tay múa chân như rồng bay phượng múa là đã ăn điểm rồi. Múa xong, bạn lôi quả trường côn ra đập cho thảm ở nhà thi đấu bụi mù lên thì lẽ nào mà BGK không vỗ tay cho được?
Nói thế chắc các mẹ vẫn chưa phân biệt được đâu với đâu. Thôi thì để tôi mò vào wiki copy, dịch và tóm ra mấy ý chính như sau:
???SSAT là kỳ thi đầu vào dành cho các học sinh từ lớp 3-11 vào học các trường cấp 1, 2, 3 tư thục tại Mỹ với 3 cấp độ: thấp (lớp 3-4 lên 4-5); giữa (lớp 5-7 lên 6-8); cao (lớp 8-11 lên 9-12). Ở VN, chỉ thấy các nơi tổ chức cấp độ giữa và cao do tiểu học chưa ai cho đi học Mỹ cả.
Cấu trúc SSAT: có 4 phần
 • Bài viết: 25 phút, không tính điểm nhưng vẫn gửi cho các trường xét duyệt.
 • Toán: 2 phần, mỗi phần 30 phút gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Đọc hiểu: 40 phút cho 40 câu hỏi trắc nghiệm
 • Từ vựng: 30 phút cho 60 câu hỏi trắc nghiệm
Điểm bài thi được tính từ các phần toán, đọc hiểu và từ vựng.
???SAT (/ˌɛs eɪ ˈtiː/) hay SAT 1 là bài kiểm tra đánh giá năng lực dành cho việc xét tuyển vào đại học Mỹ.
Cấu trúc SAT: Toán và Đọc-Viết, phân bố như sau:
 • Bắt buộc (3h)
  • Đọc hiểu: 65 phút
  • Viết: 35 phút
  • Toán không dùng máy tính: 25 phút
  • Toán được dùng máy tính: 55 phút.
 • Tự chọn (50 phút): phân tích một tác phẩm văn học hoặc bài viết tạp chí.
???SAT Subject Test hoặc SAT 2: đánh giá kiến thức của một lĩnh vực cụ thể như toán, lý, hóa, sinh, lịch sử…
Nhiều trường không đòi hỏi SAT 2 nhưng một số trường cần có bộ lọc cao thì họ yêu cầu. Vả lại, khi nhà nhà có SAT 1 bão hòa với số điểm cao ngất rồi thì việc “thí chủ cho bần tăng khiêm tốn gửi ké cái chứng chỉ SAT 2” cũng là một đòn khá hiểm khiến không ít các nhà xét tuyển phải gật gù tán thưởng.
Cấu trúc SAT 2: 60 phút, tùy thuộc vào môn mà số câu hỏi sẽ khác nhau. VD Toán có 2 cấp độ thì 50 câu/cấp độ; Lý 75 câu; Hóa 85 câu…
???A-level (Advanced-level: bậc cao, tương đương lớp 11-12)
O-level (Ordinary-level: bậc thường, tương đương IGCSE, lớp 9-10)
Nhân đây thì cũng xin bonus thêm thông tin về A-level. A-level là chương trình dự bị đại học dùng để apply vào các trường ĐH Anh Quốc (và một số trường của Mỹ). Singapore cũng có A-level, khó hơn nhiều nhưng được cái là không có phần thực hành ở các môn khoa học tự nhiên. So về trình độ thì có thể coi tương đương SAT 2 nhưng với mỗi môn khoa học tự nhiên thì A-level phải thi nhiều hơn. VD như môn Lý thì SAT2 chỉ thi 1 buổi 60 phút với 75 câu nhưng A-level phải thi 5 buổi gồm trắc nghiệm 75’, tự luận 75’, thực hành 120’, tự luận nâng cao 120’ và lập kế hoạch-xử lý số liệu 75’, tức tổng thời gian dự thi lên tới 465 phút. Nói chung là vào chương trình này thì xây xước mình mẩy, được cái nếu điểm chác ngon lành thì một số trường sẽ chấp nhận quy đổi ra tín chỉ, cũng rút ngắn được gần 1 năm học ở bậc ĐH.
Trên là một số khái niệm của các loại chứng chỉ dắt lưng quần khi học sinh ra T2, bên cạnh các loại thẻ visa, master. Một số thông tin có thể chưa cập nhật chăng nhưng có lẽ 99% là đúng, rất mong các bậc XO, lão sư ném đá nhẹ tay.
PS. Xưa tới nay vẫn ưu tiên dạy A-level, vất vả quá, trong khi SAT2 có vẻ nhẹ nhàng hơn. Trước đây cũng dạy SAT2 rồi, hay là…???
PS2. Khi tìm học SAT thì các mẹ phải hỏi có dạy Toán và ngôn ngữ luôn không nhé. Thường thì GV tiếng Anh chỉ dạy phần đọc hiểu, còn Toán thì học sinh tự cày.
Link gốc: https://www.facebook.com/groups/681834435251567/permalink/1922959171139081/
Em giúp thầy một mục nhỏ nhé, về giai đoạn quét lá đa ạ.
Bài thi SSAT có ba cấp độ, Elementary, Lower và Upper. Phần lớn phụ huynh và các em học sinh quan tâm đến bài thi Lower dành cho các bạn từ lớp 5-7, bài thi Upper dành cho các bạn từ lớp 8-11. Điểm của cả bài thi Upper là từ 1500-2400 với 500-800 điểm dành cho mỗi phần Toán, Đọc hiểu và Từ vựng. Toán và Đọc hiểu không quá khó so với mặt bằng chung trình độ học sinh Việt Nam. Phần khó nhất ở SSAT là từ vựng và cặp từ. Từ vựng để thi SSAT tốt gồm khoảng 2500 từ, khó và ít gặp. Phần cặp từ kiểm tra tư duy của học sinh, nêu ra mỗi liên hệ của một cặp từ và học sinh cần phải đi tìm một cặp từ khác có mối quan hệ tương tự.
Cách chấm điểm của SSAT có điểm khác số với các bài thi khác: với mỗi câu sai, học sinh sẽ bị trừ 1/4 số điểm của câu đó nên nếu không chắc chắn về đáp án, học sinh có thể bỏ qua phương án lựa chọn.

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo