BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Nghề LÀM CHA MẸ

Vài câu chuyện của bọn trẻ con khiến tôi buồn quá các bác ạ….. Khi người làm tổn thương 1 đứa trẻ nhất chính là cha mẹ của mình, nghe xót xa quá! Tôi có một ước ao, giá cặp đôi nào trước khi sinh con cũng tham gia một khoá học làm cha mẹ! Bạn không cần phải hoàn hảo, nhưng phải đủ cam kết trách nhiệm với gia đình và với việc nuôi dạy con! Còn không, làm ơn để người khác đẻ…. còn bạn cứ tận hưởng cuộc sống của mình!
Bạn có thể nguỵ biện bằng đủ thứ bi kịch cuộc đời như khó khăn về kinh tế, chồng vợ ngoại tình abcd…. nhưng bạn không thể trút sự giận dữ lên con của mình! Chúng không được chọn cha mẹ khi sinh ra và cũng không chọn bi kịch cuộc đời bạn! Do vậy, nếu bạn gặp chuyện không vui, hãy nghĩ con bạn cũng đang chịu thiệt thòi vì điều đó! Đừng suốt ngày chỉ nghĩ đến cái chân đau của mình!!!
Trẻ con như tờ giấy trắng; quá trình hình thành tính cách của con nhất định có sự ảnh hưởng nhiều nhất từ cha mẹ và bạn phải chịu trách nhiệm về điều đó!
Vậy:
1) Nếu con nói dối, hãy xem bạn có khắt khe hay kỳ vọng quá cao không?
2) Nếu con bạo lực, liệu có phải con thấy sự bạo lực trong gia đình bạn hay không?
3)Nếu con lén lút yêu đương, liệu có phải do bạn cấm đoán không?
4) Nếu con kém tự tin, liệu có phải do chính bố mẹ cũng không tin con mình và so sánh con với trẻ khác không?!!
5) Nếu con không chia sẻ với bố mẹ, liệu có phải do bố mẹ hay đánh giá, xét nét không?!
6) Nếu con có quan niệm lệch lạc hay quá khích, phải chăng con thấy sự tổn thương / chèn ép trong chính gia đình bạn?!
Tất nhiên, bố mẹ nào chả mong điều tốt đẹp cho con. Tôi vẫn hay nói, kể cả bố mẹ trộm cắp hay gì gì cũng không mong con họ theo cái xấu của họ…. Nhưng mong ước là một chuyện, đạt được lại là chuyên khác! Hổ bố sinh hổ con, chứ tôi là mèo thì con tôi cứ biết kêu meo meo và bắt chuột là tôi hài lòng rồi, chứ tôi không chờ nó nhe răng cả khu rừng sợ hãi!
Làm ơn, hãy sống tốt và ổn định cảm xúc để con bạn được quyền học từ bố mẹ mình- đấy là quyền chính đáng của con trẻ! Con không chê cha mẹ khó, bạn không cần phải giỏi hay giầu…. để trở thành cha mẹ tốt đâu; chỉ cần hãy lắng nghe và tôn trọng con thôi, hãy học cùng con: con học làm con, còn mình học làm cha mẹ! Sinh con rồi mới sinh cha mà!
Dĩ nhiên, đôi khi con cái không như mong muốn…. mà chẳng phải do cha mẹ sai ở đâu… Kể cả khi đó, mắng nhiếc hay miệt thị cũng chẳng giải quyết được đâu. Đành phải từ từ mà giải quyết! Bạn đang tức giận con, thì ít ra bạn đang có một đứa con khoẻ mạnh đó! Bố mẹ ổn định cảm xúc thực sự rất quan trọng! Ai cũng nói con cái là tài sản quí nhất, nhưng lại ít dành thời gian học cách bảo vệ tài sản này là sao nhỉ?!!
Nếu thật sự bạn chưa sẵn sàng cam kết và chịu trách nhiệm ổn định về một người khác cả đời, làm ơn use condom!!!!! Và các ông bố, con mang họ các ông mà, làm ơn đừng phó mặc việc nuôi dạy con cho các bà mẹ! Có hai người, khi một người mỏi tay hay trượt chân, con níu người còn lại chứ!!!!
Tôi thật sự là một người vớ vẩn và cảm tính, nhưng tôi luôn nhắc con rằng tuổi làm mẹ của tôi chỉ tính bằng tuổi chúng; tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ parenting nếu các con không hợp tác (đầy khi nói trong nước mắt ý). Nhưng tôi luôn sẵn sàng kiểm điểm bản thân và sửa đổi! Tôi có tỷ bức xúc, nhưng tôi thấy con tôi không đáng chịu điều đó! Con cái không có nghĩa vụ viết tiếp ước mơ dang dở của cha mẹ. Tôi luôn cảm ơn các con đã đến với tôi- không phán xét, cho tôi được niềm vui làm mẹ, được yêu thương, được thấy con lớn mỗi ngày!
Chia sẻ từ chị Nguyên Đàm

Tài liệu liên quan

Bình luận (0 bình luận)
Contact Me on Zalo