BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Cha mẹ ở đâu khi con thi trượt

Bố mẹ đâu khi con thi trượt?
Ngày hôm kia và hôm qua, rất nhiều phụ huynh đã bỏ việc ngồi canh trước máy tính chỉ để chờ điểm thi, chờ điểm chuẩn thi vào lớp 10 của Hà Nội- địa phương có số thí sinh đông nhất cả nước, cạnh tranh cũng kinh khủng.
Những cuộc điện thoại gọi cho tôi, tôi đọc được cả những cảm xúc lo âu, căng thẳng ở bên kia đầu dây trong sắc thái giọng nói.
Người có con đỗ nguyện vọng 1 trường tốp đầu, vẫn thất vọng vì con không đỗ chuyên. Người có con đỗ nguyện vọng 2 thì buồn vì con không đỗ nguyện vọng 1.
Có những phụ huynh lên facebook khoe tơi bời con đỗ trường A, B,C. Điểm cao ngất, biết thừa con mình đỗ tốp đầu vẫn lên mạng hỏi bâng quơ “thế này thì phải làm sao nhỉ?”
Nhưng cũng có những phụ huynh để nỗi buồn tràn ra trong ánh mắt, trong cái thở dài khi con không đỗ được vào trường công lập nào, cũng chẳng được các trường tư có tiếng chào đón.
Trong những cảm xúc hỗn độn ấy, những đứa trẻ ở đâu? Và tôi chợt nghĩ “Bố mẹ đâu, khi con thi trượt?”. Một câu hỏi có vẻ khá vô lý, vì 100% các bố mẹ đang mất ăn, mất ngủ, xao nhãng việc cơ quan, đôn đáo vì con thi trượt, vì cần tìm một “cửa” cho con. Tất cả vì con thế kia mà.
Ờ, nhưng tôi nhìn ở góc độ khác, trong số đó có nhiều người lo lắng chỉ vì mình (sự sĩ diện), có nhiều người tưởng rằng vì con (nhưng chưa đúng cách), có nhiều người vì con nhưng chưa đủ mạnh mẽ để nén cảm xúc vào trong.
Không nhiều lắm nhưng người sau khi biết điểm thi, điểm chuẩn, biết con thi trượt, biết con gần hết các cửa vào trường công mà trở về nhà với nét mặt điềm tĩnh hơn vì nghĩ rằng “đây là lúc con cần điểm tựa tinh thần của bố mẹ”.
Làm bố mẹ cũng cần có bản lĩnh, thể hiện đúng ở lúc này.
Một chỗ học ở trường hot, không quá quan trọng bằng việc để con trẻ cảm nhận được trong thời khắc khó khăn, chúng có bố mẹ ở bên, chúng có những người đồng hành tuyệt vời đầy bao dung và sáng suốt.
Một chỗ học ở trường hot, không quan trọng bằng việc truyền cho đứa trẻ một động lực quyết tâm, một niềm tin vào giá trị của bản thân và những điều các con cố gắng sẽ có thể nắm được trong tầm tay.
Đã có bao đứa trẻ trường làng trở thành những người đứng đầu, những leader thực sự ở nhiều lĩnh vực đó thôi. Và mỗi đứa trẻ đều có một giá trị khác nhau. Không giỏi Văn, giỏi Toán, không đỗ trường chuyên, trường tốp đầu- không phải đã “toang”, đã “chấm hết”, đã “kết thúc”, “xấu hổ quá” như lời nhiều phụ huynh buông ra trong cơn chán nản.
Hơn ai hết, lẽ ra bố mẹ là người phải hiểu con mình nhất, tin con mình nhất. Hãy tin vào giá trị con mình có. Ví như sự chăm chỉ, đức tính trung thực, trách nhiệm, sự kiên trì. Con không giỏi Văn, Toán nhưng con thích Lịch sử, Địa lý, con chơi đàn thật hay, con là người thật mạnh mẽ trên những đường chạy, con rất khéo tay trong những sản phẩm thực hành ở trường, con có lòng trắc ẩn và đầy tình cảm khi tham gia những hoạt động từ thiện…Có 1000 những giá trị mà bố mẹ là người biết rõ nhất.
Nên trong hai ngày qua, tôi có một mong ước, các bố mẹ có con thi trượt hãy nhìn vào giá trị của con mình để khích lệ, để truyền cho con năng lượng tích cực. Vì sự tự tin, động lực cố gắng mới là yếu tố quyết định thành công của tương lai chứ không phải điểm số ngày hôm nay.
Bố mẹ cũng là người hiểu nhất những cố gắng thầm lặng của con. Tuy con chỉ là học sinh tiên tiến nhưng con đã cố gắng hơn chính bản thân con của ngày hôm qua. Vậy thì hãy nhìn vào hành trình cố gắng đó hơn là so sánh con với bạn khác, so sánh con với những bạn đỗ đầu đang được bố mẹ tự hào khoe trên facebook.
Ở bên con trong sự thất bại cần hơn 1 triệu lần ở bên con lúc thành công rực rỡ. Vì để có thành công là một hành trình. Còn điểm số chỉ là kết quả.
Ngày hôm qua- tuy nói câu này hơi sến- nhưng tôi thật muốn được ôm những đứa trẻ thi trượt và nói với chúng nó rằng: Mọi cơ hội vẫn đang ở phía trước. Hãy tin vào lời một người từng có quá nhiều thất bại trên đường đời, từng mang cảm giác cô đơn trên đường đời nói điều này nhé.
————————————

Viết cho con!
Cánh cửa này khép lại
Cánh cửa khác sẽ mở ra
Ba mẹ tin rồi sẽ bay xa
Chạm tới ước mơ mà con hằng ao ước
Hãy vững tin tiến về phía trước
Những dư âm, nuối tiếc, giọt nước mắt rơi…rồi sẽ đổi lấy tiếng cười.
Sống ở trên đời
Hành trình là cũng là đích đến con ơi
Mỗi chặng đua là 1 cuộc chơi
Con phải chấp nhận đôi lần vấp ngã
Nhớ nghe con: vượt qua tất cả!
An yên đón nhận nỗi đau
Vết thương cho dù có hằn sâu
Cũng ko làm đau con nếu con không cho phép
Thành công không phải là phép cộng của niềm vui
Nỗi đau ko phải là phép trừ của thất bại
Tất cả gộp lại
Con đã chiến thắng chính mình
Con là chiến binh
Nỗ lực tìm đến vinh quang
Với ba mẹ thế thôi là đủ!

 

Tài liệu liên quan

Bình luận (0 bình luận)
Contact Me on Zalo