BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Copy từ nhóm Đồng hành – Bộ sách ngữ pháp hay cho cấp 2,3

Méc nhỏ các bố mẹ cho các con đi du học sớm mà ko sớm, nghĩa là cấp 3 mới qua Mỹ nhưng qua Mỹ chưa học chưa thi IELTS/TOEFL: các bạn này qua Mỹ khi còn khá trẻ nên có được kỹ năng nói như người bản ngữ sau một thời gian rất ngắn (??❤️❤️❤️). Tuy nhiên, các bạn gập khá nhiều trục trặc trong cách viết văn: viết câu dài, lủng củng, lập từ nhiều, y’ ko thoát vv… Mình kèm 4 bạn du học Mỹ từ cấp 3 đều thấy các bạn gặp phải vấn đề này. Mình thấy rất là dễ hiểu. Các bạn ko được học từ cấp 1-2 ở Mỹ nên ko được dạy những kiến thức cơ bản về viết luận. Đôn nhà mình lớp 3, khi viết tiểu luận thì ngữ pháp ổn, đầy đủ các thành phần– chắc là do được các cô rèn rua. Bạn ấy cũng biết tên các thành phần của câu như: chủ ngữ động từ, tính từ và biết sắp xếp đúng trình tư. CVấn đề của bạn là lặp từ và thỉnh thoảng cũng viết tối nghĩa kiểu “this” “it”….
Mat khac’, các bạn đi du học trước khi ôn luyện và thi các kỳ thi tiếng như “ai eo”, “tô phờ”, nên cũng ko được dạy kỹ thuật viết lách! Mình học lớp 12 bên Mỹ và thấy rằng: mình ko được dạy cẩn thận các kỹ thuật này lớp 12 đâu nha… Vào đại học, vì đam mê viết lách , mình mới học English lit- văn học Anh, để củng cố kỹ năng viết … Mình cũng có lợi thế các cô giáo Chuyên Ngữ đã cho mình 1 nền tảng ngữ pháp khá là chắc và advanced (chẳng hạn, biết pháp đảo ngữ là ko phải ng Việt nào cũng biết sử dụng chính xác và thành thạo : “Not until i mentored these high schools kids did I come to see this as an issue”; “Little do we recognize the importance of grammar in effective writing” etc …).
Mạn phép khuyên nho nhỏ: các bạn du học chịu khó mang theo mình cuốn “grammar in use” theo để luyện rèn ngữ pháp; tập viết câu ngắn- tối đa chỉ 2 mệnh đề thôi nhé! Nếu đã sang đến ý thứ 3 thì lập tức phải sang câu mới nhé!
N: Trang – Edu

Tài liệu liên quan

Leave a Comment

Contact Me on Zalo