BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Bài thi GMAT là gì?

Bài thi GMAT (Graduate Management Admission Test) không giống với những bài thi mà bạn đã từng biết tới trong suốt quá trình học tập của bản thân. Đây là bài kiểm tra thích nghi trên máy tính (Computer Adaptive Test hay CAT), được thiết kế đặc biệt để đo lường khả năng ngôn ngữ, toán học và viết của sinh viên tiềm năng muốn theo học ngành quản trị kinh doanh sau đại học (chương trình MBA).

Bài thi GMAT gồm 4 phần, và bạn sẽ nhận được điểm của từng phần. Tổng điểm bài thi GMAT nằm trong thang điểm từ 200-800, và dựa vào kết quả của 2 phần: Verbal và Quantitative.

Các phần trong bài thi GMAT

Phần thiThời gianĐịnh dạng
Analytical Writing Assessment30 phút1 bài luận
Integrated Reasoning30 phút12 câu hỏi
Quantitative75 phút37 câu hỏi
Verbal75 phút41 câu hỏi

Analytical Writing Assessment

 • Thời gian: 30 phút
 • Cấu trúc: 1 bài luận
 • Mục đích: Kiểm tra khả năng phân tích bài tranh luận

Phần thi AWA (tức phần thi Đánh giá khả năng Viết Phân tích) của bài thi GMAT – GMAT Analytical Writing Assessment giúp các trường kinh doanh phân tích kỹ năng viết luận văn của sinh viên. Điểm của phần này được tính riêng biệt với thang điểm 200-800 nói trên. Bài thi viết luận được đánh thang điểm từ 0-6, tăng 0.5 điểm một và dựa trên cơ sở là điểm người chấm và điểm máy chấm. Kết quả cuối cùng là trung bình của hai điểm này.

Phân tích một Luận điểm

Kiểu câu hỏi này trình bày một lập luận ngắn gọn tương tự như một tuyên bố mà bạn thường tìm thấy trong những câu hỏi lý luận nguyên nhân. Nhiệm vụ của bạn là viết 1 bài tiểu luận nhận xét về cấu trúc của một luận điểm và giải thích tính về tính thuyết phục của bài viết. Bạn không nên trình bày quan điểm của mình mà hãy trình bày lời nhận xét của tác giả. Hãy tham khảo các câu hỏi sau:

 • Kết luận của bài là gì?
 • Những bằng chứng nào được sử dụng để hỗ trợ cho kết luận này?
 • Những giả định nào được tác giả sử dụng trọng việc dẫn dắt các dẫn chứng tới kết luận này?
 • Lập luận này có tính thuyết phục không?
 • Làm thế nào để lập luận trở nên rõ ràng hơn?

Integrated Reasoning

 • Thời gian: 30 phút
 • Cấu trúc: 12 câu hỏi, một số câu có nhiều phần
 • Mục đích: Kiểm tra khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách sử dụng các dữ liệu được cho sẵn

Kiểu câu hỏi của dạng bài này – GMAT Integrated Reasoning (IR) được thiết kế tương tự như những vấn đề bạn sẽ gặp phải ở các trường kinh tế và trong sự nghiệp của bạn. Phần IR là phần duy nhất trong bài thi GMAT cung cấp cho bạn một máy tính toán ngay trên màn hình máy tính – nhưng đừng quá dựa dẫm vào công dụng này; câu hỏi của IR được thiết kế để kiểm tra các vấn đề phức tạp hơn nhiều so với những phép tính toán đơn giản.

Điểm số IR không được tính trong thang điểm 200-800. Bài thi này được đánh thang điểm từ 1 tới 8. Phần IR bao gồm 4 loại câu hỏi khác nhau:

Graphics Interpretation

Dạng câu hỏi này kiểm tra kỹ năng sử dụng các dữ liệu hình ảnh (được trình bày qua các biểu đồ, sở đồ hoặc các định dạng hình ảnh khác). Hãy chú ý tới các đáp án nhưng đừng để chúng đánh lạc hướng bạn – như trong phần Toán học, chắc chắn sẽ có những đáp án sai để bẫy những sinh viên đọc sai đồ thị.

Multi-Source Reasoning

Dạng câu hỏi này kiểm tra kỹ năng tổng hợp dữ liệu  của bạn (2-3 trang chứa văn bản, biểu đồ hoặc bảng). Để làm được những câu hỏi này, bạn hãy tạo ra một phác thảo ngắn gọn các ý chính trong bảng ghi chép của mình (giống như những việc bạn làm ở phần Reading Comprehension) và quay trở lại để nghiên cứu các chi tiết cần thiết để trả lời câu hỏi.

Table Analysis

Dạng câu hỏi này kiểm tra khả năng giải thích dữ liệu trên bảng tính của bạn. Sử dụng ứng dụng khi cần thiết để hình dung được xu hướng của dữ liệu.

Two-Part Analysis

Dạng câu hỏi này kiểm tra khả năng trả lời câu hỏi có 2 phần riêng biệt cần được liên kết với nhau trong một tình huống nhất định. Những câu hỏi kiểu này đòi hỏi kỹ năng về toán học và ngôn ngữ. Hãy kiểm tra bài cẩn thận để tránh trường hợp nhầm lẫn thông tin giữa của 2 cột.

Quantitative

 • Thời gian: 75 phút
 • Cấu trúc: 37 câu hỏi
 • Mục đích: Kiểm tra kỹ năng về số học, đại số, hình học

Phần toán học của GMAT – GMAT Quantitative được thiết kế để kiểm tra kiến thức toán học của bạn ở các phần cơ bản, bao gồm số học, đại số và hình học. Phần này bao gồm 2 loại câu hỏi: Data Sufficiency và Problem Solving.

Data Sufficiency là gì?

Phần này chứa một câu hỏi với hai trạng thái. Công việc của bạn là xác định liệu các trạng thái này có cung cấp đủ dữ liệu để trả lời các câu hỏi hay không. Kiểu câu hỏi này thực sự đòi hỏi bạn phải nhanh chóng xác định những thông tin nào bạn sẽ cần phải biết và loại bỏ những phương án sai một cách hiểu quả nhất.

Phần Problem Solving quen thuộc

Bạn có thể đã quen với dạng bài kiểu này rồi. Problem Solving là một dạng câu hỏi cổ điên trong các bài thi chuẩn hoá. Mỗi câu hỏi của phần này chứa 5 lựa chọn khác nhau, bao gồm khoản 23/37 câu hỏi. Phần này kiểm tra kỹ năng toán học trình độ trung học của bạn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng có nhiều học sinh không đụng tới tính toàn trong một thời gian dài. Vì vậy, chìa khoá thành công là phải hiểu rõ vấn đề của từng câu hỏi và luôn tỉnh táo để tránh các bẫy trong đề bài.

Verbal

 • Thời gian: 75 phút
 • Cấu trúc: 41 câu hỏi
 • Mục đích: Kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, ngữ pháp, lý luận

Phần kiểm tra về ngôn ngữ của GMAT – GMAT Verbal được thiết kế để kiểm tra các tiêu chuẩn kỹ năng viết bài luận bằng tiếng Anh, lập luận phân tích và khả năng đọc hiểu của bạn. Phần này bao gồm 3 kiểu câu hỏi: lý luận phê bình, sửa lỗi câu và đọc hiểu.

Critical Reasoning là gì?

Phần này kiểm tra các kỹ năng liên quan trong việc đánh giá, lập luận cũng như xây dựng kế hoạch hành động. Phần này gồm 1 bài lập luận ngắn và những câu hỏi liên quan tới nó. Bạn cần trả lời các dạng câu hỏi này: Câu nào dưới đây làm yếu đoạn tranh luận trên? Câu nào dưới đây là khiến nó trở nên rõ ràng hơn? Bạn cũng có thể được yêu cầu tìm giả định của đoạn tranh luận hoặc nêu lên giả định của chính mình.

Để thành công trong phần Critical Reasoning đòi hỏi 4 điều sau:

 • Am hiểu về cấu trúc của đoạn tranh luân
 • Nhận dạng kết luận của bài
 • Xác định các dẫn chứng hỗ trợ kết luận của bài
 • Xác định những giả định giúp kết nối các dẫn chứng và kết bài với nhau

Quan trọng hơn cả, hãy đọc bài một cách cẩn thận. Các câu hỏi phần Critical Reasoning nổi tiếng về cách dùng từ ngữ phức tạp.

Những thách thức của phần Sentence Correction

Những kỹ năng viết luận văn bằng tiếng Anh của bạn có tốt không? Bạn sẽ tìm ra câu trả lời qua những câu hỏi của phần Sentence Correction. Bạn sẽ đối mặt với nhiều câu hỏi dài và sai ngữ pháp. Mỗi câu hỏi thuộc dạng này có chứa 1 phần bị gạch chân. Có 5 sự lựa chọn được đưa ra để thay thế cho phần gạch dưới. Bạn cần phải phân tích phần gạch chân và xác địng câu trả lời nào là chính xác nhất.

Các câu hỏi của phần Sentence Correction thường bao gồm 2 hoặc nhiều lỗi. Thời gian là điều cốt yếu tuỳ vào độ dài và khó của từng câu hỏi. Bạn cần làm các câu hỏi ngắn nhanh hơn để có thời gian suy nghĩ cho các câu hỏi khó hơn.

Reading Comprehension

Bạn có thể đã quá quen với dạng câu hỏi của phần Reading Comprehension. Các câu hỏi này kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của bạn, cụ thể hơn là những khả năng sau:

 • Tóm tắt ý chính
 • Phận biệt giữa các ý tưởng cụ thể và những ngụ ý của tác giả
 • Suy luận dựa trên bài đọc
 • Tìm được giọng văn và thái độ của tác giả về một chủ đề

Mỗi đoạn đọc dài khoảng 350 từ gồm từ 3-8 câu hỏi thuộc nhiều thể loại khác nhau từ kinh doanh, chính trị, khoa học xã hội và lịch sử. Những đoạn đọc này được lấy từ những tạp chí nghiên cứu.

Khi đọc hiểu một đoạn văn, hãy nhớ rằng bạn không nên cố gắng ghi nhớ tất cả các thong tin. Đầu tiên, bạn hãy đọc nó một cách nhanh chóng, cố gắng nghĩ về chủ đề của đoạn văn, mục đích của tác giả, tiếng nói của tác giả trong bài và phạm vi của đoạn văn. Hầu hết các chi tiết bạn cần tìm đều có trong đoạn văn.

Bài thi GMAT chính thức thay đổi cấu trúc từ năm 2018

Theo thông tin từ tổ chức giáo dục Kaplan, bắt đầu từ ngày 16 tháng 04 năm 2018, GMAC sẽ thay đổi cấu trúc bài thi GMAT. Độ dài bài thi sẽ được rút ngắn 30 phút, giúp tiết kiệm thời gian quý báu của thí sinh.

Nội dung và cách tính điểm của bài thi vẫn sẽ được giữ nguyên, tuy nhiên thời gian làm bài và số câu hỏi của 2 phần thi Verbal và Quantitative sẽ được giảm bớt, cụ thể như sau:

Cấu trúc cũ Cấu trúc mới (Áp dụng từ 16/04/2018)
Phần thiSố câu hỏiThời gian (phút)Số câu hỏiThời gian (phút)
Quantitative37753162
Verbal41753665

Hai phần thi còn lại Analytical Writing Assessment (AWA) và Intergrated Reasoning (IR) không thay đổi, cũng như giờ nghỉ giải lao và thời gian xem trước điểm thi cũng giữ nguyên.

Những phần trong bài thi GMAT được giữ như cũ:

 • Cách tính điểm: Đơn vị khảo thí GMAC chỉ loại bỏ những câu hỏi thử và những câu hỏi không tính điểm. Thí sinh vẫn sẽ nhận điểm thành phần của 2 phần thi Verbal và Quantitative, và tổng điểm vẫn từ 200-800.
 • Dạng câu hỏi
 • Nội dung bài thi
 • Tốc độ bài thi: Thời gian cho mỗi câu hỏi vẫn được giữ nguyên

Bài thi vẫn sẽ được chấm điểm như cũ, và vẫn sẽ là thước đo năng lực của bạn, chuẩn bị cho con đường học tập tại các trường Kinh doanh.

Để có cái nhìn chân thực nhất, cũng như có những chuẩn bị tốt nhất giúp thích ứng với thay đổi của bài thi GMAT mới, các bạn có thể tham khảo bài thi thử đầy đủ nhất, sẽ được cập nhật trên website của GMAC vào ngày 30 tháng 4 năm 2018.

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo
0
0
ĐÃ CHỌN
GIỎ HÀNG KHÔNG CÓ GÌ