BLOG CHIA SẺ TẢN MẠN CUỘC SỐNG

ĐẦU TƯ

Bao nhiêu ông bố Việt Nam coi kiếm tiền là việc lớn, việc dạy con là việc nhỏ? Đi sáng, về khuya, và giao khoán con cho vợ, cho ti vi và người giúp việc?
Có ông bố ngày nào cũng 10h đêm mới mệt mỏi xơ xác lết về nhà. Cả 6 ngày trong tuần đều như vậy. Cuối tuần thì nằm ngủ, hoặc ôm TV từ rạng sáng tới tối, chẳng làm gì, chẳng đưa con đi đâu, chẳng chuyện trò gì cả.
Có những ông bố ko biết con mình học lớp mấy trường nào,
Có những ông bố hiếm lắm mới về ăn tối cùng cả nhà, nên khi con dọn mâm quên cả lấy chén cho bố.
Có những bà mẹ ko biết mình có phải phụ nữ đơn thân hay không… Chỉ vì: “Đàn ông lo việc lớn!”
Nhưng tại sao việc lớn lại chỉ là kiếm tiền?
Tại sao làm cho gia đình hạnh phúc và dạy dỗ con cái là chuyện nhỏ?
Là một phụ nữ chân yếu tay mềm, nhưng mình vẫn thấy kiếm tiền chả phải việc khó, mà dạy con mới là việc khó! Và điều trẻ con thiếu nhất bây giờ chẳng phải là tiền.
Nhất là lúc này, chục năm trở về đây, 4.0, internet và mạng xã hội phát triển, bầu không khí quanh con bây giờ có biết bao nhiêu là nguy cơ, những nguy cơ mà bố mẹ, (nhất là mẹ), chẳng có mấy kinh nghiệm: game online, bắt nạt trên mạng, lừa đảo trên mạng, lạm dụng, bắt nạt trên mạng… Người bố, với thế mạnh của mình, nhiều hi vọng theo kịp đà tiến Công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, để mà dạy con, hơn là mẹ.
Đại học Harvard cũng đã có nghiên cứu cho thấy rằng khi bố dạy con thì con sẽ thông minh hơn so với chỉ có mẹ dạy con. Và những đứa con được gần gũi bố nhiều sẽ có chỉ số IQ, chỉ số EQ, có ý thức trách nhiệm cũng như lòng khoan dung cao hơn bình thường.
Giáo dục ở nhà trường bế tắc, xã hội khủng hoảng, phức tạp, thì càng trông chờ nhiều hơn vào bàn tay của gia đình. Đâu phải, cứ tự nhiên mang cục tiền về, thì tự khắc con sẽ lớn, sẽ khôn, sẽ sống đàng hoàng có lý tưởng?
Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã từng kể: ở Pháp nơi anh đang sống, những bạn bè thường giao lưu nhất, thân thiết nhất của gia đình, hóa ra là toàn là bố mẹ của bạn bè con anh.
Mình tin rằng những ông bố bà mẹ làm bạn được với con, làm bạn được với bạn bè con, làm bạn được với cả bố mẹ cuả bạn bè con, sẽ chẳng phải bỏ việc đi tìm con trong các tiệm game, chẳng phải bỏ tiền thuê thám tử theo dõi hoặc đăng báo gọi con về nhà.
Một giám đốc trung tâm cai nghiện game online nói: “Thành thật thì, với những em đã nghiện nặng games online, chúng tôi chưa chữa được”. Trong lớp cai nghiện đó, có con trai cuả một đại gia thực phẩm với nhiều cửa hàng hoàng tráng khắp cả nước, nói tên ra thì hẳn ai cũng biết ngay. Cậu con trai bỏ ăn, bỏ tắm, bỏ học, và khi bị cắt internet thì đã đập phá đồ đạc trong nhà, vài lần vác dao đòi giết cả ba mẹ.
Ông ấy đã hứa tặng một nửa gia tài để Trung Tâm có thể cai nghiện cho con ông. Nhưng mà trễ rồi, ông ấy đầu tư trễ mất 18 năm! Lẽ ra phải chinh phục con từ hồi con còn bế ngửa. Ông ấy đã lỡ mất cơ hội cho con nghiện bố trước khi nghiện game rồi!
Cơ hội kiếm tiền là lâu dài, và còn có thể quay trở lại, nhưng tuổi thơ con chỉ trôi qua duy nhất một lần trong đời thôi, nhanh lắm ba ơi, đừng bỏ lỡ ha.
Chia sẻ bài viết của chị Hà
Ps: có 2 con gái học Phần Lan

Tài liệu liên quan

Bình luận (0 bình luận)
Contact Me on Zalo