BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Tổng quan về bộ giáo trình Wonders (Textbook của Mỹ)

Tổng quan về bộ giáo trình Wonders thì đã có bài viết chất lượng phân tích từ nhà giáo dục có chuyên môn, còn mình ko dám đề cập vĩ mô vì ko đủ trình. Nhưng do mình bám sát Teacher Book Wonders để kèm con nên cũng biết đôi chút.
Wonders là một bộ giáo trình Language Arts chất lượng thì ko có gì cần bàn cãi, ngay cả ở VN hiện nay cũng có nhiều trường khai thác bộ này để dạy LA cho trẻ.
Hihi nhưng câu hỏi lớn đặt ra là với những bố mẹ nhất là bố mẹ trình độ TA hạn hẹp thì có thể khai thác được bộ giáo trình này ko?
?Câu trả lời là có nhưng cần phải kiên nhẫn và kiên trì cực kỳ. Khi nghe review về bộ Textbook Mỹ nhất là bộ Wonders, mình cực kỳ thích nhưng nhìn khối lượng tài liệu đồ sộ đi kèm của bộ Wonders cũng hoa đầu chóng mặt ù tai. Thời điểm đó thì cũng chỉ có vài bài viết nhắc tới Wonders là gì chứ ko hề có ai có một bài viết nào hướng dẫn cách khai thác nó, liệt kê số lượng sách và tài liệu đi kèm của bộ Wonders. Hihi hỏi thì cũng chả ai chỉ cho, Google cũng ko có, Youtube cũng ko. Thôi thì chỉ còn cách duy nhất là in luôn Teacher Book ra đọc. Hơn 600 trang nhiều người nghĩ tiếc nhưng với mình bây giờ cực kỳ xứng đáng vì mình học được nhiều thứ từ lúc đọc TB Wonders.
?Mới đầu mn có thể đọc máy để tham khảo sơ nhưng nếu theo lâu dài mình khuyến khích nên in vì thứ nhất là đọc máy hại mắt, thứ 2 in ra thì mình take note được luôn trên sách ( lúc bắt đầu đọc mình chả đọc được hết đâu, toàn Google dịch thôi nên tô xanh đỏ vàng, ghi chú chi chít chữ). Sau này thì cho bà Moon học trực tiếp trên TB luôn nên thấy quyết định in màu cuốn TB là sáng suốt.
? Các mẹ chờ gì một bài viết review về Wonders khi chỉ để thiết kế nội dung giảng dạy cho vỏn vẹn 2 quyển Student Books Unit 1 Grade 1 210 trang, 20 quyển level readers 4 cấp độ Approaching, On-level, ELL, Beyond tầm 400 trang ( lưu ý chữ cực kỳ ít toàn tranh) thì NXB họ thiết kế quyển TB hơn 651 trang chi chít chữ như mình chụp dưới đây. Nên cách đơn giản nhất để khai thác và tìm hiểu về Wonders là mẹ in trước 1 cuốn Teacher Books đọc tham khảo.
?Như mình trình độ TA hạn hẹp thì dùng Google dịch. Nhưng chỉ cần đọc qua được 1 Unit thì cũng quen thuộc với lộ trình hướng dẫn của Wonders và con học trình độ mẹ cũng tăng lên. Nhất là với các bố mẹ đồng hành TA cùng con thì khi khai thác Teacher Book mn cũng sẽ học hỏi thêm nhiều cách đọc sách với con như thế nào, tương tác với con như thế nào…
?Và có trường hợp bé đọc tốt thì bố mẹ giao hẳn TB cho con học trực tiếp trên đó như Moon nhà mình hoàn toàn học Wonders bằng TB. Nhiều kiến thức chỉ có trong TB mà ko hề có trong Student Book hoặc các sách tập đọc, hoặc các tài liệu khác…
???Liệt kê tài liệu cần có của một bộ giáo trình Wonders Grade 1 (nhà mình đang học grade này nên các post về Wonders mình sẽ chỉ tìm hiểu về review Grade 1 nhé)
?Wonders Grade 1 bao gồm 7 unit từ Start Smart, Unit 1-Unit 6
?Teacher Books bao gồm 6 cuốn
-Cuốn đầu tiên hướng dẫn cho Start Smart và U1 dày 651 trang.
-Unit 2, 3 mỗi cuốn 555p, U4 579P, U5 580P, U6 590p.
?Student Books bao gồm 2 bộ là Reading/Writing Workshop và Literature Anthology mỗi bộ có 4 cuốn.
– Reading/Writing Workshop U1,2,3 mỗi cuốn 110p, U4,5,6 chung 1 cuốn 318p
– Literature Anthology U1,2 mỗi cuốn 106p, U3 113p. Riêng U4,5,6 chung 1 cuốn dày 412p
?4 bộ level readers là Approaching, On-Level, Beyond ngoài ra còn có bộ ELL thiết kế riêng cho trẻ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2. Mỗi bộ có 30 cuốn tương ứng mỗi unit 5 cuốn, mỗi cuốn 20p. Tổng lại một unit 5 cuốn – 100p, 6 unit – 600p, 4 bộ – 3600p.
?Sách bài tập Your turn practice dày 376 trang
?Ngoài ra chưa kể các tài liệu đính kèm như hình chụp, nhưng ở VN thì ko có full đầy đủ chỉ có Video weekly, Interactive Read Aloud, Retelling Card…
?Cho nên với kho tài liệu đồ sộ như thế thì ko thể có bài viết nào có thể tổng hợp đầy đủ về bộ giáo trình Wonders nên chỉ có cách duy nhất và khai thác triệt để nhất Wonders là in Teacher Books đọc trước. Bố mẹ phải xác định mục tiêu là khi theo được bộ WONDERS thì cực kỳ vất vả nhưng quả đơm ra vô cùng ngọt ngào cho cả mẹ lẫn con.
HẾT

Tài liệu liên quan

Leave a Comment

Contact Me on Zalo