BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Sight Words là gì ?

Trong quá trình học tiếng Anh của trẻ, Sight Words là một hệ thống/ danh sách các từ vựng cần thiết và quan trọng để giúp trẻ hình thành được tư duy ngôn ngữ và dần làm quen với khả năng đọc tiếng Anh. Thông thường khi tham gia học tiếng Anh lớp 1, phần Sight Words là phần bị lãng quên do các giáo viên chỉ tập trung vào BẢNG CHỮ CÁI và NHIỀU TỪ VỰNG sử dụng như XIN CHÀO, TÊN TÔI LÀ, hoặc con càng biết nhiều từ vựng càng tốt.

Nếu nhìn bề mặt, con trẻ sẽ có thể biết nhiều từ vựng nhưng khó có thể nắm bắt được sự kết nối vì trong các văn bản đọc cơ bản CÁC KẾT NỐI do SIGHT WORDS tạo thành và cần phải lặp đi lặp lại liên tục. Nhưng khi học, con sẽ chẳng hiểu nổi SIGHTS WORDS là gì và thậm chí là người lớn chúng ta khi học đôi khi những từ như A, AN, THE hoặc AND, IS, ARE nếu phải định nghĩa thì sẽ quá khó. Những từ này cũng là Sight Words và sẽ giúp trẻ củng cố được các lỗ hổng giống nhưu trong tổ ong và không bị vỡ nát khi đạt tới một trình độ cao nhất định. Đó cũng là lý do phần nào giải thích: vì sao đôi khi con đọc 1 bài đọc, con chẳng hiểu gì cả, vì chương trình BOB cung cấp các lỗ hổng và bù đắp phần thiếu sót – ngoài việc cung cấp nội dung bài đọc và nội dung kiến thức mới.

SIGHT WORDS thường được gọi là những từ thường xuyên xuất hiện, và được sử dụng chủ yếu ở trẻ nhỏ để KHƠI GỢI/ ĐỘNG VIÊN trẻ nhớ được toàn bộ từ vựng hoặc cả câu từ cái nhìn đầu tiên, do vậy trẻ có thể tự động nhớ được những từ đó mà không cần phải có một chiến lược/ chiến thuật ngữ pháp nào cả

Sight words chiếm khoảng 75% số lượng từ vựng trong các tài liệu in ấn cho trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh. Điểm thuận lợi của những từ vựng này là giúp trẻ nhận định được các từ vựng; xác định được từ vựng ở trong những đoạn văn bản cơ bản trước khi chúng tập đọc hoặc tiếp cận với một lượng kiến thức lớn trong sách vở. Từ đó cho phép trẻ tập trung vào ý nghĩa và nghĩa hiểu của đoạn văn vì chúng có thể đọc mà không phải dừng lại hay bị ngắt quãng khi cần dịch từng câu từng từ.

Tự nhận diện Sight Words được coi là đều RẤT TỐT cho tất cả những trẻ mới học tiếng anh vì những từ đó không có mô hình hay trật tự nào cả, cũng không có được những âm thanh theo phom mẫu và lại càng không được mô tả/ thể hiện trong những bức tranh đọc hiểu. Ví dụ, từ WAS không có một mô hình phát âm nào cả vì có những người đọc là /was/ nhưng có những người đọc là /wơz/ và đặc biệt là âm /s/ hoặc âm /z/ đằng sau khó có thể phân biệt.

Sight words CÓ rất nhiều và nhiều nhà xuất bản đã thực hiện biến chúng thành sách trong đó phổ biến nhất là Sight Word Dolch và Magic 100 words. Những danh sách từ này được coi là các thuộc ngữ giống nhau, vì chúng nhằm mục đích phân chia từ vựng theo các mức độ khác nhau – ưu tiên và được giới thiệu tới cho con trẻ theo TẦN SUẤT SUẤT HIỆN trong một ngữ cảnh cơ bản khi mới tập đọc. Mặc dù, nội dung của sight words khi đưa vào sẽ bị chồng chiếu và trật từ của các sight words luôn bị biến đổi và thậm chí còn gây tranh cái; nhưng bạn cũng không nên không cho con học Sight Words (một điểm yếu của người Việt khi dạy con ngôn ngữ)

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo