BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] REVIEW BỘ SÁCH PRIMARY WRITING CỦA SCHOLASTIC – BỘ 6 CUỐN.

Hôm nay rảnh rỗi, giữ lời hứa review bộ sách rất cute của nhà xuất bản Scholastic, bộ Primary Writing. Bộ sách gồm 6 cuốn, dạy học trò viết những bước cơ bản rất rõ ràng. Mình rất thích series Step Up của Scholastic, hoặc những series sách bộ 6 cuốn khác của Singapore, trong đó thích nhất phải kể đến Step Up Gramar mà mình đã từng viết review cách đây ba năm thì phải. Và thú vị là các em đã từng học bộ Step Up Grammar sẽ có rất nhiều kiến thức bổ ích để theo học tiếp bộ học viết Primary Writing này.
Bộ Primary Writing cũng là một trong những bộ 6 cuốn mình thích. Kiến thức được hệ thống, chia ra thành từng phần rõ ràng, bài tập đơn giản, từ ngữ thông dụng, dễ hiểu. Cái vụ từ ngữ thông dụng, dễ hiểu gần như bài tập Việt Nam không có mấy, nhất là cho người mới bắt đầu. Đã gọi là bắt đầu thì cái gì cũng yếu : từ vựng, ngữ pháp, vân vân và mây mây. Nhưng cứ đụng sách ngữ pháp Việt Nam là từ ngữ lủng củng, rắc rối, thâm sâu cao vời vợi với mấy đứa học trò lớp hai, lớp ba tập tành viết lách, đọc tiếng Anh. Mình ghét dạy sách Việt Nam vì đôi khi đang dạy dịch thì phải dừng lại giảng nghĩa một từ tiếng Việt (bằng tiếng Việt) cho học trò hiểu liên tục, rất mất hứng và gián đoạn bài dạy. Hơn nữa, không tận dụng bài tập để dạy học trò dịch được vì từ ngữ không phù hợp lứa tuổi, không đơn giản, thông dụng.
Bộ sách được chia làm 6 phần. Nhiều bạn hay đánh đồng grammar (ngữ pháp) với writing (viết). Theo mình đó là hai phạm trù khác nhau. Các bạn nhỏ học grammar trước, nắm được các quy luật ngữ pháp, phân biệt từ loại, nắm rõ cấu trúc câu, sau đó sẽ bước sang giai đoạn writing, áp dụng những quy luật ngữ pháp mình đã học để viết được những câu đúng và hoàn chỉnh. Đó mới là học viết.
Câu hỏi phụ huynh đặt ra cho mình : vậy học ngữ pháp cỡ nào thì có thể học thêm bộ writing này hiệu quả nhất. Câu trả lời của mình là học hết cuốn 4 của Step Up Grammar, khi vốn liếng hiểu biết về cấu trúc câu và từ loại đã kha khá.
1.Primary Writing 1 : được chia làm 12 Unit, dạy những thứ cơ bản nhất cho một học sinh bắt đầu học viết. Bài mở đầu là bài áp dụng các dấu chấm câu. Mình rất ưng những thứ tỉ mỉ như vậy vì đa phần học sinh mình kể cả đám cấp III, viết lan man và dùng chữ viết hoa, dấu chấm câu rất dở, đúng ra chỉ biết sơ sơ hai dấu chấm và phẩy là tốt rồi, không nhiều hơn.
Trong cuốn Primary Writing 1, kiến thức được dạy cho học sinh sẽ là quy tắc chấm câu, dùng kiến thức hiểu biết về từ loại để có thể sắp xếp các từ thành một câu đơn giản, chọn được loại từ phù hợp dùng cho một bối cảnh được đưa ra. Tất cả những bài tập về dùng từ loại phù hợp đều có tranh minh họa và những từ ngữ trong bài tập rất dễ hiểu. Mình khá thích phần này vì nó hệ thống lại những kiến thức các em được học trong Step Up Grammar về từ loại, từ đó sẽ biết từ loại nào nên ở vị trí nào trong câu. Những bài tập đơn giản được lặp đi lặp lại theo kiểu bào dần, mưa dầm thấm đất, phù hợp với mọi đối tượng học sinh, kể cả học sinh trung bình, dạy rất thích.
Cũng trong cuốn Primary Writing 1 này, trật tự của các chủ ngữ, động từ và trợ động từ trong câu hỏi, câu phủ định, câu nghi vấn được nhắc lại, những bài tập đưa ra giúp các bé có thể tự viết được những câu hỏi, câu phủ định đơn giản đến khi thành thạo. Thường học sinh Việt Nam làm loại bài tập trật tự từ này rất tệ do không được dạy ngữ pháp từ gốc, đến lúc phải áp dụng cũng không được áp dụng một cách bài bản, hệ thống. Bộ Primary Writing sẽ giúp khắc phục những yếu điểm này nếu các em được dạy thêm.
Cũng trong cuốn 1 này, học sinh được làm quen nhiều hơn với một số mệnh đề đơn giản, đặt các loại từ vào đúng vị trí của nó. Cái hay của bộ bài tập là lúc đầu các bé chỉ điền từ vào ô trống, bài tập lặp đi lặp lại nhưng phần điền từ càng ngày càng dài ra, khó hơn, nhiều từ hơn và cuối cùng là các bé phải tự viết gần hết hoặc cả câu, rồi hẳn một đoạn, y như xây nhà từ những bước đặt móng, trát hồ rồi tô điểm một cách hệ thống, hoàn hảo. Học sinh được dẫn dắt học một cách thoải mái mà không thấy quá khó hoặc quá shock do học lan man từ cái này sang cái nọ rất linh tinh theo kiểu sách bài tập ngữ pháp Việt Nam. Sau này sách tiếng Anh của Việt Nam lại còn bị bỏ đi phần tự luận, chỉ còn lại trắc nghiệm, học sinh chỉ có khái niệm sai hoặc đúng, không thực hành viết câu, nên dốt writing là điều dễ hiểu. Dùng thêm cuốn này ở nhà hoặc với gia sư sẽ khắc phục được rất nhiều lỗ hổng kiến thức về từ, cụm từ và câu kiểu này và hiểu sâu.
Mình đang dạy cho rất nhiều bé lớp 2 và lớp 3 cuốn Primary Writing 1 và đang nằm ở phần tập viết một đoạn văn ngắn, trong đó yêu cầu là phải có cả 3 thể loại câu khẳng định, phủ định và nghi vấn. Dạy và học bằng cuốn này khá thú vị, bớt rất nhiều vất vả cho cả phụ huynh và học sinh.
Phần review mở đầu là vậy, mình dừng lại ở cuốn Primary Writing 1. Nếu các bạn thật sự quan tâm đến việc củng cố môn writing cho con mình thì mình sẽ viết tiếp review cho những tập kế tiếp. Đây là một bộ thực sự nên có trong tủ sách gia đình.

Tài liệu liên quan

Bình luận (0 bình luận)
Contact Me on Zalo