BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Mình giới thiệu 3 cuốn sách dành cho học sinh lớp 4, 5, 6 (trình độ B1/PET) tự học ở nhà dịp nghỉ hè

(copy from fb thầy Ha Nguyen)

Link mua các cuốn sách phía dưới ở link này : https://sachtienganhhanoi.com/shop/do-tuoi/primary-school/sach-combo-gioi-thieu-3-cuon-sach-danh-cho-hoc-sinh-lop-4-5-6-trinh-do-b1-pet-tu-hoc-o-nha-dip-nghi-he/

Mình giới thiệu 3 cuốn sách dành cho học sinh lớp 4, 5, 6 (trình độ B1/PET) tự học ở nhà dịp nghỉ hè này, và gợi ý phương pháp dạy. Bố mẹ có chuyên môn, hướng dẫn con học nữa thì tuyệt.

1. Oxford Word Skill – Intermediate. Mỗi bài học về 1 chủ đề từ vựng, học từng chủ đề một. Nếu kết hợp được với cuốn Vocabulary In Use (Pre-intermediate & Intermediate) thì tốt. Ví dụ, học unit 6 ở cuốn Oxford Word Skill về chủ đề Appearance, và Unit 10 ở cuốn Vocabulary In Use cũng về chủ đề Appearance (hình ảnh minh họa ở phần comment).
Đọc hiểu từ vựng dựa vào phần Glossary và các examples trong sách, tra từ trong từ điển để hiểu kỹ hơn, tự làm bài tập đi kèm theo mỗi bài học để nhớ và hiểu từ hơn, và ghi lại các từ vựng vừa học vào vở ghi chép từ vựng.
2. Great Writing. Mặc dù đây không phải là bộ sách dạy viết hay nhất, nhưng là sự lựa chọn phù hợp. Vì:
– Dễ áp dụng cho việc tự học. Trong mỗi bài học, phần lý thuyết được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, và đặc biệt là có nhiều bài tập thực hành kiến thức vừa học.
– Sắp xếp các bài học theo đúng trình tự và logic học writing: viết câu (sentence structure), viết đoạn văn (paragraph structure), dạy các loại đoạn văn (types of paragraph structure – definition paragraph, process paragraph, opinion paragraph, narrative paragraph), cấu trúc bài essay (essay structure), các dạng bài luận (essay structure).
– Tích hợp kỹ năng viết và grammar. Điểm sáng nhất của bộ sách này là tác giả đã biết đưa kiến thức ngữ pháp vào học writing: viết các thành phần câu (Subject + Verb + Object), các thành phần bổ nghĩa trong câu – modifiers (adjective, adverb, preposition), cách dùng đúng thì của động từ (verb tenses) trong viết đoạn (dựa vào ngữ cảnh), và các lỗi viết câu như sentence fragment, run on, comma splice, subject and verb agreement, … Các bài tập được thiết kế theo cách tích hợp grammar và writing, đặc biệt là các dạng bài scrambled sentences, editing a paragraph, analysing a paragraph, editing sentences (find & correct errors), combining sentences (kết hợp các câu đơn thành câu ghép hoặc câu phức), …
3. Reading Explorer. Tùy theo trình độ từng em, có thể bắt đầu từ cuốn 1 hay cuốn 2. Mình khuyến nghị nên bắt đầu cho các em từ cuốn 1 (A2 – B1). Học từng bài học. Đọc bài reading trước, đọc hiểu. Tuyệt đối không nên dịch ra tiếng Việt hay vừa đọc vừa tra từ mới. Vừa đọc vừa dùng bút highlight những từ mới. Cố gắng luyện cách đọc nhanh, đẩy nhanh tốc độ đọc theo thời gian. Đọc xong, làm các câu hỏi sau bài đọc. Trả lời câu hỏi main topic (ý chính của reading passage) và main ideas (ý chính của từng paragraph). Gợi ý: main topic (ý chính của bài reading) thường là câu cuối của đoạn văn đầu tiên, và main idea (ý chính của mỗi đoạn văn) hoặc là câu đầu tiên của đoạn (nếu đoạn đó trình bày theo logic diễn dịch – deductive reasoning) hoặc là câu cuối của đoạn văn (nếu đoạn văn đó lập luận theo logic quy nạp – inductive reasoning). Mình đánh giá cao các câu hỏi đánh giá kỹ năng đọc nhanh tìm ý chính của bài đọc – skimming for gist.
Tiếp đến, trả lời các câu hỏi về các specific information hoặc được nói rõ trong bài (explicitly stated) (ví dụ, dạng câu hỏi về details) hoặc thông tin được diễn đạt hàm ý (implicitly stated) (ví dụ, dạng câu hỏi inference).
Cuối cùng, làm các câu hỏi liên quan đến việc hiểu nghĩa của từ mới hoặc key words dựa vào ngữ cảnh.
Sau khi làm xong hết các câu hỏi, học sinh mới nên tra các từ mới tronb từ điển để hiểu nghĩa rõ ràng hơn.
Phần mình gợi ý ở trên phù hợp với giáo viên nhiều hơn vì họ có kiến thức chuyên môn và phương pháp giảng. Phụ huynh hướng dẫn con tự học, khó khăn ở đâu, hỏi dưới phần comment để mình hướng dẫn thêm nhé.

Lưu ý: 3 cuốn này phụ huynh có thể tìm mua tại website này.

Các phụ huynh muốn xem trọn từng bộ thì theo các link sau:
1. Great Writing phiên bản mới nhất (5th Edition) gồm 6 cấp độ: https://sachtienganhhanoi.com/product-tag/sach-great-writing-fifth-edition/

2. Reading Explorer bản mới nhất là 3rd Edition, gồm 6 cấp độ: https://sachtienganhhanoi.com/product-tag/sach-reading-explorer-3rd-edition/

3. Oxford Word Skills bản mới nhất Second Edition, gồm 3 cấp độ:
https://sachtienganhhanoi.com/product-tag/sach-oxford-word-skills-second-edition/

Tất cả các cuốn sách đăng trên website bên em đều CÒN HÀNG và có thể bấm chọn bìa sách để XEM THỬ nội dung khoảng 20 trang đầu tiên của cuốn đó. Các sách bên em được scan từ sách gốc và in lại nên nếu sách gốc là sách màu thì sách in lại cũng là màu.

Tài liệu liên quan

Leave a Comment

Contact Me on Zalo