BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] KINH NGHIỆM ÔN THI IELTS TRONG 3 THÁNG (TỪ KHOẢNG 5.5 LÊN 7.0)

Chào các bạn, mình đã thi Ielts hồi tháng 7/2021 và khi nhận điểm không đạt target khiến mình buồn dã man, mình liên tục tìm cách để ôn lại nhưng cảm giác nó như một vòng luẩn quẩn nên hôm nay mình quyết định ngồi lại viết những dòng này vừa là để tổng kết, vừa là để rút kinh nghiệm cho lần ôn thi tiếp theo.
Mình sẽ viết theo từng kỹ năng cho các bạn dễ theo dõi nhé!
1. Reading: Kỹ năng này mình đc 8.5, và mình làm xong còn thừa hẳn 15p ngồi chơi, xem lại bài.
(mình dành khoảng 3h mỗi ngày trong 3 tháng để luyện kỹ năng này)
Đây là kỹ năng mình thích nhất, mình khá thích đọc sách nên việc phải đọc một bài đọc dài không có gì là khó khăn với mình cả. Lúc mình bắt đầu ôn thi là khoảng tháng 4 năm ngoái, lúc đó test mh chỉ đc khoảng 6.5, sau đó mh cũng lên mạng đọc review cách học này nọ. Đại khái là bạn sẽ chia các câu hỏi trong Reading ra làm các dạng, mình có tổng hợp ngắn gọn vào một file, bạn nào cần thì mh gửi cho nhé. Sau khi chia dạng câu hỏi và luyện tập theo từng dạng câu hỏi như vậy, mình mới bắt tay vào luyện đề (mình có thử luyện đề trước nhưng mà nói thật tự nhiên ngày nào cũng làm 3 bài đọc liền trong 60p mh kham không nổi, lần nào đọc xong cũng hoa mắt chóng mặt, nên mình khuyên các bạn nên luyện tập theo dạng câu hỏi trước, sau đó mới luyện tập làm full đề có bấm thời gian). Việc luyện tập theo dạng câu hỏi trước cũng có lợi, mỗi dạng câu hỏi bạn chỉ phải luyện 2-3 bài là quen, dạng nào bạn thấy khó thì có thể luyện nhiều chút tầm 4-5 là oke, mà mỗi bài chỉ cần làm khoảng 5p-10p. Ví dụ, mình luyện dạng Matching Heading, sau khi đọc kỹ hướng dẫn làm bài, mình sẽ lấy mấy bài dạng này trong một quyển Cam nào đó ra (bạn nên dùng một quyển để luyện tập theo dạng, còn đâu thì để luyện full đề có bấm thời gian), lúc luyện tập này thì mình không bấm thời gian, làm xong thì mình check đáp án, câu nào sai thì phải tìm bằng được nguyên nhân tại sao sai, do mình không hiểu một từ nào đó trong bài hay do mình không đọc kỹ,.. sau đó mình take notes lại những lỗi sai đó, cố gắng tránh lần sau không mắc lại như vậy nữa. Khi làm full đề mình cũng làm như vậy, câu nào cũng phải chữa chi tiết, và sau khi làm xong một đề mình sẽ ngồi dịch lại cả đề read đó (1 đề sẽ gồm 3 đoạn, dịch hết nhé), sau đó mình sẽ take notes lại những từ vựng mà mình chưa biết nghĩa. Sau khi dịch xong 2 quyển Cam 9+10 thì mình không dịch nữa, vì lúc này vốn từ của mình đã khá hơn, mà dịch bài cũng mất khá nhiều thời gian, nên mình chỉ take notes những từ vựng mà mình không biết ( mình dùng Notion để lưu từ vựng nhé, tiện lắm, mà còn đẹp nữa). Mình luôn cố gắng chắc chắn là mình hiểu 99% bài đọc và hiểu đáp án tại sao lại như vậy nên mình thấy lên trình khá nhanh. À khi luyện đề mình mới biết có rất nhiều từ nhìn thì thông dụng, nhưng thực tế khi gặp trong bài nghĩa của nó hoàn toàn không giống mình tưởng, ví dụ từ “fast” bình thường mình hay hiểu nó là tính từ nghĩa là “nhanh, mau” nhưng trong bài “William Henry Perkin” Cam 9 nó lại có nghĩa là “bền, không phai (màu)”, vậy nên việc tra lại từ và dịch lại bài đọc sau khi làm thì rất cực, nhưng mình thấy sau đó trình mình lên rất nhanh, và chả sợ dăm ba cái bài đọc Ielts nữa. Nói chung là mình thấy Ielts không dành cho người lười đâu, so sad but true.
2. Listening: 8.0, mình dành khoảng 2-3h mỗi ngày để luyện trong khoảng 3 tháng
Kỹ năng này mình tốn kha khá time cho nó, vì nói thật bình thường nghe Tiếng việt mình còn tiếng được tiếng mất, rất nhiều bạn bè mình còn bảo mình bị “điếc” tại mình toàn nghe chữ nọ sang chữ kia, vì vậy để được điểm số như này mình thực sự là mất rất nhiều công sức, có đợt cứ dậm chân ở 27-18 câu, cáu lắm. Kỹ năng này lúc mình bắt đầu luyện thì được khoảng 5.5, mặc dù mình học đại học chuyên ngành Tiếng Anh, có đợt suýt thi lại môn Nghe luôn. Lúc đấy mỗi lần thi nghe đầu mình kiểu @#%^%^5, câu được câu mất, sau đó mình bắt đầu chép chính tả, nó cũng giúp mình ít nhiều trong việc luyện khả năng tập trung lúc nghe. Mình chép khoảng 1 tháng thì chán quá không chịu nổi nên mình chuyển sang cách khác, đó là shadowing. Lis thì mình luyện theo từng Section, Section 1 trước rồi lần lượt, bạn cũng có thể luyện Section mà mình hay sai nhất.
Cách mình luyện thế này, khi làm xong một bài or 1 đề nghe mình sẽ check đáp án, sau đó mình xem transcript để xem tại sao mình làm sai, k nghe được hay do gặp từ mới,… sau đó khi đã hiểu hết tại sao sai và cũng take notes từ mới hết rồi, mình sẽ nghe và nhại theo bài đó, đặc biệt chú ý đến những chỗ mà khiến mình làm sai, cách này nhanh hơn chép chính tả và theo mình thấy là hiệu quả hơn, vì luyện được phát âm luôn, một công đôi việc. Ngoài ra mình cũng có xem phim, xem YT, podcast để giải trí nữa. Nhưng mình cũng hạn chế vì đôi khi việc chọn 1 video hay 1 podcast cũng khiến mình mất rất nhiều thời gian, nên lúc đó mình quyết định chỉ xem Friends, Ted Talk ( or Ted ed) và DW Documentary thôi.
3. Writing: 6.0, kỹ năng mình tiếc nhất, vì không chịu luyện tập ở nhà nên đi thi chưa viết xong đã hết giờ 🙁
Kỹ năng theo mình thì ngoài luyện tập từng task ra, các bạn nên luyện tập bấm giờ làm full đề, mình chủ quan không bấm giờ luyện đề lần nào nên đi thi lúc viết xong task 2 chỉ còn 10’ đủ mình viết mở bài + overview. Ngoài ra bạn mà đi thi máy tính như mình thì cũng nên luyện gõ phím nhanh nữa, mình gõ phím hơi chậm xong lại còn áp lực thời gian nữa thành ra không hoàn thành được task response, điều mà mình chưa bao giờ nghĩ sẽ xảy ra. (Không hoàn thành được task response thì không được quá 6 đâu)
🙁
4. Speaking: 6.0, lại một chuỗi sai lầm nữa của mình 🙁
• Mình không tìm partner để luyện tập lần nào cả, mình toàn đọc câu hỏi, sau đó viết đáp án và học thuộc (mà vì mình muốn câu trả lời thật hoàn hảo nên mất rất nhiều thời gian viết, xong có học thuốc được bao nhiêu đâu). Cách luyện tập này khiến mình không có phản xạ khi giao tiếp, khiến phần thi của mình bị mất tự nhiên.
• Mình CHÂN THÀNH khuyên các bạn là nên đăng kí thi Speaking khác ngày với 3 kỹ năng kia. Ultr mình lo lắng quá nên mất ngủ mất hôm khiến tinh thần không tốt, sau đó thi Writing không làm được bài càng nản, cộng với buổi chiều mình đến sớm quá, phải ngồi đợi gần 2 tiếng, lúc vào thi mình rất mệt mỏi, chỉ muốn nói nhanh nhanh để đi về, chả có tâm trí thi cử gì nữa, bao nhiêu từ vựng hay đều bay biến mất, toàn nghĩ gì nói nấy, câu cú chả mạch lạc gì, vừa bảo yêu thích Harry Potter lắm xong tự nhiên quên tên của Ron Weasley xong đứng hình mất 5s. Nên, mình hy vọng đừng ai mắc sai lầm giống mình. Khi luyện tập không cần cố làm cho câu trả lời hoàn hảo, quan trọng là mạch lạc, phát âm rõ ràng và không vấp thì mình nghĩ tầm 6.5 or 7.0 là không khó. Mình xem rất nhiều youtubers, không nói đến những diễn giả vì họ sẽ sử dụng từ vựng học thuật hơn, thì đa số họ đều sử dụng từ vựng khá bình thường, nhưng cách họ sử dụng những từ vựng đó mới tạo nên điểm khác biệt. Mình lấy ví dụ, trong câu “ I had a tough time making this because..” Michelle Phan sử dụng toàn từ vựng thông dụng, nhưng chị ấy lại nối chúng bằng nhiều cấu trúc ngữ pháp khiến cho câu vừa dài vừa mượt. Việc này đòi hỏi mình phải luyện tập nói nhiều và phản xa nhiều mới được. Chứ như cái thời điểm đi thi mình thậm chí còn chưa nói Tiếng Anh với ai quá 2 câu ( toàn hello, hi, can I take a picture with you >,<), cũng may là giám khảo hôm đấy vẫn hiểu mình nói gì không thì đúng là phí công ăn học.
• Ngoài việc nên đăng ký thi S khác ngày với 3 kỹ năng kia, thì bạn cũng nên ăn mặc chỉn chu, gội đầu sạch sẽ, làm sao để mình tự tin thoải mái nhất. Chứ đừng quên gội đầu như tuii nha mấy bà, không tự tin, không chém được gì cả huhu.
Okay, vậy là mình đã tổng kết xong quá trình ôn thi Ielts lần đầu tiên của mình, cũng mấy tháng rồi nên mình chỉ nhớ được như vậy. Việc tổng kết sau mỗi chặng hành trình như vậy giúp mình nhìn rõ được những sai lầm mà mình đã mắc phải cũng như những việc mình làm đúng để còn phát huy. Các bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc thì cũng có thể hỏi mình, mình tự tin nhất là 2 kỹ năng L và R và mình nghĩ bạn không nên tốn (quá nhiều) tiền để học 2 kỹ năng này. Giờ mình đang tập trung luyện S và W, target là 7.5 cho 2 kỹ năng này, các bạn có cùng aim và background giống mình thì cũng có thể inb, chúng mình cùng cố gắng 😊.
Bài đã quá dài rồi, cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho quá trình học và ôn thi Ielts của bạn, được như thế thì mình cảm thấy rất vui rồi 😊. Keep going💪💪
Have a nice day!
Chia sẻ của bạn Dat Nguyen

Tài liệu liên quan

Bình luận (0 bình luận)
Contact Me on Zalo