BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] HỌC TRƯỜNG CHUYÊN, ĐƯỢC GÌ???”

I. BẠN VÀO TRƯỜNG CHUYÊN ĐỂ ĐƯỢC LÀM GÌ ???
HỌC
“Được học” nghe cứ như đùa. Nhưng mà thật đấy! Vào trường chuyên, bạn có cơ hội theo đuổi môn học mà bạn vừa yêu thích vừa có năng khiếu. Thời gian dành cho môn ruột của bạn là vô biên. Tuần bạn được học gần chục tiết, khuyến mại thêm nhiều buổi chuyên đề. Vào những đợt cao điểm bạn có cơ hội được học cả ngày 1 môn. Nếu bạn “thích” tuyển Quốc gia, Quốc tế thì bạn có thể vào nội trú, đảm bảo được học cả đêm luôn. Cái này khác quái gì bạn tìm được đứa bạn yêu nó, nó rất đỗi yêu bạn. Tình yêu này lại full time!!!
Ngoài môn chuyên thì ở trong môi trường này rất có thể các bạn sẽ được cảm hoá bởi những môn “tưởng không hay mà hay không tưởng”. Tìm những đứa chuyên Lí mê Văn, chuyên Hoá mê tiếng Trung hay những đứa đam mê Công dân, Công nghệ… không đến nỗi hiếm lắm.
Nhưng cái sự học ở trường chuyên thời này chắc chắn không chỉ nằm ở các môn học. Ví dụ học làm người bình thường, học làm người nổi tiếng, học cách chấp nhận khiếm khuyết của bản thân, học cách chung sống với bọn quá giỏi, học để tiếp thu tinh thần của một ngôi trường… Nhưng mà mấy thứ này không dạy theo thời khoá biểu, chỉ có thể tự học, tự biết thôi.
Tóm lại, có đứa ngày vào trường mang theo 1 rổ khát vọng, ngày ra trường bê theo 1 rá huy chương lẫn đam mê, trải nghiệm… Nếu sự thể theo đúng kịch bản ấy thì “Happy ending” rồi, nói nhanh không tranh luận. Tất nhiên có những đứa chỉ mang vào 1 cái rổ và mang ra 1 cái rá… À mà thôi, nay chỉ nói chuyện vui mà lị!
CHƠI

Nếu bạn nghĩ học là đặc quyền đặc lợi duy nhất của bọn học sinh chuyên thì e là bạn nhầm rồi đấy. Vì học giỏi, học nhanh, thậm chí không học mấy nên bọn chúng có nhiều thời gian để chơi lắm. Chúng chơi từ sân bóng rổ sang sân bóng đá, từ đại sảnh đến cái bể bơi, kể cả nơi không dành cho chơi là lớp học. Ngoài thể thao, vẽ vời, đàn hát, nhảy nhót tít mù…, chúng còn giỏi bói, từ bói bài Tarot đến bói nhẫn, bói Kiều. Giáo viên kiểm tra vở cuối năm thấy đầu kia quyển vở là kí hiệu

XOXO

bất tận… Nếu nghe kể hết tên CLB của một vài cái trường chuyên thôi thì bạn cần có sức khoẻ tương đối tốt và 1 đôi tai thính nhạy, 1 trí tưởng tượng phong phú nữa. Riêng mục hội hè thì bạn khỏi cần hóng. Thích rực rỡ có rực rỡ, thích ồn ào có ồn ào. Thôi thì trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng! Riêng 1 cái NHAT xinh xinh mà mình hiểu biết sơ sài thì chắc cũng từ tháng 5 năm này sang tháng 9 năm sau. Chung kết xong thì tìm ý tưởng cho mùa mới, cái tên chương trình vừa đặt xong là hội lại vào mùa tiếp…

Vào đây mà không chơi thì đó là lựa chọn của bạn. Chứ hoàn cảnh tự nhiên thì toàn xô thẳng bạn đến chỗ chơi đấy ạ!
YÊU
Cái này không biết nên tính là “được” hay tính là “quá trình chọn lọc tự nhiên” hoặc “định luật vạn vật hấp dẫn”… Cái này siêu cấp hơn mấy cái trên. Nơi đây hội tụ nhiều giai xinh gái đẹp, lại đang “xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê”. Chưa kể ở nơi này, bạn rất thường xuyên gặp những đứa siêu giỏi những thứ mình siêu dốt ( ví như giai Lí gặp gái Văn, gái Văn lại gặp giai Hoá, gái Sử lại gặp gái Sinh, giai Tin gặp giai Pháp… He he…). Nên chuyện có boy/ girl friend là chuyện khá dễ xảy ra. Chúng thành đôi nhờ cùng nhau hái xoài “bất hợp pháp” ở sân trường, nhờ “dạy” nhau học mấy môn mà 1 trong 2 kẻ chả hiểu gì hoặc cả hai chả hiểu gì, nhờ cùng làm event cho Câu lạc bộ, nhờ 1 đứa đá bóng 1 đứa xuống cổ vũ cho đội đối thủ… Có thể nói cơ hội, tiềm năng là rất lớn. Mọi thứ phụ thuộc vào sự nhạy cảm và năng lực đánh bắt “gần bờ, xa bờ” của bạn.
Cũng xin nói thật, rất nhiều phần trăm trong số những cặp đôi huyền thoại rồi cũng sẽ thành người yêu cũ cả thôi. Tuy nhiên cũng có cặp quay lại trường quay clip đám cưới trong sự ngưỡng mộ vô cùng của lũ “hậu duệ mặt trời”…
Nhg dù kết thúc theo cách “cổ điển” hay “hiện đại” hay “hậu hiện đại” thì chắc chắn “một ngày là trăm năm”. Có những điều sẽ mãi mãi lấp lánh, lấp lánh, lấp lánh trong nhau…
II. BẠN VÀO TRƯỜNG CHUYÊN ĐỂ ĐƯỢC GẶP AI ???
THẦY
Mục này có tí liên quan nên hơi khó nói. Đại ý như sau! Ở đó, sẽ có nhân vật nhất định đáng làm sư phụ của bạn. Có những nhân vật nhất định xứng tầm “kì phùng địch thủ” của bạn. Nếu bạn “dị” thì cũng tem tém lại vì khối cao nhân “dị” hơn bạn mấy lần. Miệng lưỡi bạn xưa nay “vô đối” thì ở đây bạn có thể gặp các nhân vật biết cả đông tây y kết hợp cúng để “trò chuyện” cùng bạn. Cũng có nhân vật sẽ khiến bạn bất ngờ vì họ giỏi thật nhưng thật khiêm tốn, họ ý thức được giới hạn của bản thân nên cầu thị, sẵn lòng lắng nghe bạn và học từ bạn. Một số người thích trải nghiệm, tìm hiểu về các nền văn hoá hoặc “giản dị” là hứng thú săn ảnh mây gió trăng hoa tuyết núi sông kết hợp sống ảo. Thỉnh thoảng, một số người làm thơ từ lục bát, trào phúng đến Hai- cư. Thỉnh thoảng, họ lên truyền hình….
Túm lại, họ là thầy cô bạn nhưng có “nguy cơ” thành tri kỉ, thành “đối thủ”, thành mẹ, thành vân vân mây mây các thứ trên đời… Nếu bạn là Bá Nha, bạn có cơ hội gặp Chung Tử Kì. Còn nếu bạn là Chu Du bạn có nguy cơ gặp Gia Cát Lượng . Chẳng may bạn trót trên thông thiên văn dưới tường địa lí như Gia Cát Lượng thì đến đây bạn có cơ gặp nhiều … ông thợ da!!!
Đời bạn từ lúc bước chân vào con đường thỉnh kinh này có thể không bình yên lắm nhưng mà nhìn chung đáng thử!
BẠN
Mục này hay ho thật sự! Đấy là bạn có lũ “anh em cây khế”, “chị em Tấm Cám” đáng tự hào siêu cấp. Hai mươi năm sau nhắc đến chúng, bạn vẫn lấp lánh tự hào vì chúng nó ăn gì mà giỏi thế, ăn gì mà tính tình hay ho, kì cục thế! Bạn sẽ gặp nơi này mấy thằng âm ti địa ngục có gì chúng nó cũng biết, gặp những thằng sống ở mặt đất nhưng toàn nghĩ về bầu trời, gặp những đứa lộn từ sân bóng rổ lên đội tuyển Quốc gia, Quốc tế… Gặp gái gì vừa xinh vừa giỏi, vừa kiêu vừa ngoa. Có đứa vừa có học bổng xịn, vừa là Youtuber mà lại vẫn biết đá bóng.
Bạn sẽ gặp cả những đứa kĩ năng sinh tồn siêu tốt như ghi bài ra giấy vệ sinh, khi cô giám thị đến gần thì nó bất ngờ sổ mũi ra. Có đứa vừa khóc vì thất tình xong đã gạt nước mắt nuốt nốt bát bún cá không sót miếng nào rồi quay lại kịp điểm danh chuyên đề buổi chiều. Còn có cả những thể loại bạn mà ngôn ngữ miêu tả hoàn toàn bất lực nữa…
Vì chốn này tập trung nhiều cá tính mạnh nên nếu có vụ đụng độ bất chợt nào thì tất nhiên dư chấn phải mạnh. Giang hồ đồn thổi “drama là đặc sản, phốt là nguồn tài nguyên vô tận”…
Túm lại, 20 năm nữa, muốn gặp lại đứa ăn trưa cùng bạn hôm nay có khi bạn phải mở truyền hình. Còn nó ở chuyên mục “Người tốt việc tốt” hay “Thách thức danh hài” thì tất nhiên hôm mở ti vi mới biết!
PHỤ HUYNH
Ở nơi này , các bạn còn được thụ hưởng thêm 1 điều vi diệu nữa. Đó là thế giới của các cụ thân sinh. Các cụ ấy xuất hiện mọi lúc, mọi nơi. Các cụ ấy ở trên mạng, trong các Group từ “Đồng hành…” đến “Làm cha mẹ..” “Hội có con sinh năm XX”, “Hội phụ huynh trường YY”… Ở trường, còn “nguy hiểm” hơn, họ có mặt trong tất cả các ngày khai giảng, ngày bạn được lên kéo cờ (cái này hình như đặc sản của Ams à nha), ngày bạn vật vã khai mạc các kì thi, nhất là ngày bạn nhận phê bình, nhắc nhở gì đó (á á á á)… Đặc biệt là mấy sự kiện “nủi bựt” như ngày áo dài của “Made in 12”, Nineternal thì phần đông các cụ ấy cũng mặc áo dài nhưng nổi hơn cả bạn và xinh hơn cô giáo bạn… Tất nhiên cũng có trường hợp vì “tin tưởng cao độ” ở bạn, họ sẽ không xuất hiện ở chỗ nào cả ?
Mà thôi, không phải nói nhiều, họ là các vĩ nhân 24/7. Bạn hãy vui vẻ tận hưởng tình yêu của họ. Nhưng đừng quên họ là các cao thủ. Họ có năng lực sinh ra bạn và nhiều người trong số họ thời đi học còn “số má” hơn bạn nhiều! Đã thế họ lại có “mối liên hệ chặt chẽ” với mấy nhân vật ở mục THẦY nên nếu bạn rơi vào thế nhận “song kiếm hợp bích” của 2 đối tượng ấy thì xin chúc mừng! Bạn chắc chắn đã quay vào ô “mất lượt 1 tỉ lần”!
P/s: Cái “được” vẫn còn nữa nhưng mà thôi, vẽ áp phích cổ động cũng nên vừa vừa phải phải, đúng lúc đúng chỗ!
Chương trình nói “chuyện vui vẻ, sung sướng” hôm nay tạm dừng. Kẻo vui quá hoá cuồng, mai kia lại không lết nổi tấm thân đến chỗ “ĐƯỢC GÌ” để mà “SUNG SƯỚNG”!
Cô Phương Thanh

Tài liệu liên quan

Leave a Comment

Contact Me on Zalo