BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Bài thi ACT là gì?

American College Testing, hay ACT, là một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh trung học muốn nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ. Song hành cùng với SAT, bài thi ACT bao gồm các môn English (tiếng Anh), Mathematics (toán), Reading (đọc), Science Reasoning (khoa học luận), và Writing (viết).

Giống như SAT, bài thi ACT được bài kiểm tra chuẩn hoá trên giấy được quản lí cấp quốc gia nhằm giúp các trường đại học đánh giá ứng viên. Tất cả các trường đại học hiện nay đều chấp nhận cả 2 điểm SAT và ACT. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội quyết định sẽ tập trung vào bài thi nào hơn. Và trong nhiều trường hợp, nhiều học sinh chuẩn bị để tham gia cả 2.

Thông thường, bạn có thể tham dự kì thi ACT lần đầu tiên vào kỳ mùa xuân của lớp 11. Điều này giúp bạn có thể chuyên tâm chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký vào các trường đại học hoặc có đủ thời gian ôn luyện cho lần thi tiếp theo vào kì mùa thu của lớp 12 nếu điểm số của bạn không như ý muốn.

Cấu trúc bài thi ACT

Bài thi kéo dài bao lâu? Nếu không tính phần Viết tuỳ chọn, bài thi ACT kéo dài 2 tiếng 55 phút, hoặc 3 giờ 25 phút với phần Viết. Thứ tự của các phần thi và số câu hỏi của mỗi phần sẽ không thay đổi.

Phần thiThời gianDạng câu hỏi
Anh45 phút40 câu về phân tích
35 câu về tu từ
Toán60 phút14 câu Pre-Algebra
10 câu Elementary Algebra
9 câu Intermediate Algebra
9 câu Coordinate Geometry
14 câu Plane Geometry
4 câu Trigonometry
Đọc hiểu35 phút10 câu Social Studies
10 câu Natural Sciences
10 câu Literary Narrative hoặc Prose Fiction
10 câu Humanities
Khoa học35 phút15 câu Date Representation
18 câu Research Summary
7 câu Conflicting Viewpoint
Viết40 phútDùng ý kiến và lập luận của mình để trả lời 1 vấn đề

Phần Tiếng Anh của bài thi ACT

Trong phần này, bạn sẽ có 45 phút để trả lời 75 câu hỏi- bạn phải hoàn thành 1 câu hỏi trong 30 giây. Phần này được chia ra làm 5 mục nhỏ, mỗi mục có 15 câu hỏi

Bạn sẽ không bị kiểm tra phần đánh vần hay từ vựng. Thay vào đó, phần tiếng anh của bài ACT được thiết kế để đánh giásự hiểu biết của thí sinh về cấu trúc câu, ngữ pháp và sử dụng các phép tu từ. Kỹ năng sử dụng phép tu từ bao gồm sắp xếp các từ và có phong cách rõ ràng.

Thời lượngDạng câu hỏi
45 phút40 câu về phân tích
35 câu về tu từ

Các dạng câu hỏi

Hầu hết các câu hỏi trong phần này đều theo một định dạng chuẩn. Một từ, cụm từ hoặc câu trong một đoạn văn được gạch chân. Bạn được 4 lựa chọn: không điền phần gạch chân (“No change”, đây luôn là sự lựa chọn đầu tiên), hoặc thay thế nó bằng một trong ba lựa chọn thay thế.

Một số câu hỏi tiếng anh lại không theo định dạng chuẩn- thường 1 bài kiểm tra sẽ có 10 câu như vậy. Những câu hỏi này kiểu này cung cấp 4 lựa chọn trả lời. Trong nhiều trường hợp, các câu trả lời có thể là “có” hoặc “không” với lời giải thích.

Nhiều câu hỏi không theo dạng chuẩn xuất hiện vào phần cuối của đoạn văn. Một số hỏi về ý nghĩa, mục đích, hoặc giọng văn của một hoặc tổng thể đoạn văn. Những câu khác yêu cầu bạn đánh giá đoạn văn, xác định thứ tự đúng của các từ, câu, hoặc đoạn văn bản đã được xáo trộn trong bài.

Phần Toán của bài thi ACT

Trong phần toán của bài ACT, bạn sẽ có 60 phút để trả lời 60 câu hỏi – 1 phút 1 câu hỏi. Những câu hỏi bao gồm Pre-Algebra, Elementary and Intermediate Algebra, Coordinate and Plane Geometry, and Trigonometry.

Các dạng câu hỏi

Tất cả câu hỏi trong phần này thuộc dạng câu hỏi trắc nghiệm cơ bản. Những câu hỏi này kiểu này cung cấp 5 lựa chọn trả lời. Các câu hỏi bao quát đầy đủ các chủ đề toán học, từ đại số cơ bản tới sơ cấp, hình học phẳng, và 1 chút về lượng giác.

Mặc dù các câu hỏi toán, giống như các phần khác, không được sắp xếp theo mức độ khó, mà thay vào đó những câu hỏi từ tiểu học và trung học cơ sở thường xuất hiện trước. Điều này không có nghĩa rằng các câu hỏi dễ sẽ được sắp xếp ở đầu bài thi.

Chúng tôi nhận ra rằng học sinh thực hiện các câu hỏi về chủ đề mà họ mới được tiếp xúc tốt hơn. Bạn có nhớ được những bài toán đã học từ lớp 7 không?

Phần Đọc Hiểu của bài thi ACT

Trong phần đọc hiểu này, bạn sẽ được kiểm tra về các chủ đề Khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, văn học hay truyện viễn tưởng và Nhân văn. Bạn có 35 phút để trả lời 40 câu hỏi- là khoảng 50 giây cho mỗi câu. Phần này bao gồm 4 đoạn văn, mỗi đoạn có 10 câu hỏi.

Thời lượngDạng câu hỏi
35 phút10 câu Social Studies
10 câu Natural Sciences
10 câu Literary Narrative hoặc Prose Fiction
10 câu Humanities

Các dạng câu hỏi

Có 4 chủ đề trong phần đọc hiểu: khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nhân văn, văn học và truyện viễn tưởng. Bạn sẽ nhận được 1 đoạn văn thuộc mỗi thể loại. Mỗi đoạn sẽ có khoản 1000 từ và có mức độ khó tương tự như trong sách giáo khoa của bậc đại học. Sau mỗi đoạn, bạn sẽ phải trả lời 10 câu hỏi.

Những đoạn thuộc chủ đề khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, và Nhân văn thường khá dễ hiểu và rõ ràng. Câu hỏi- bao gồm những câu về chi tiết cụ thể, suy luận và ý bao quát toàn bài – đòi hỏi bạn phải nhận ra chủ đề của bài, hiểu rõ các chi tiết cùng với cấu trúc của toàn bài. Với chủ đề văn học và truyện viễn tưởng yêu cầu bạn phải hiểu suy nghĩ, cảm xúc và động cơ của nhân vật, ngay cả khi chúng không được biểu hiện cụ thể trong bài.

Phần khoa học của bài thi ACT

Phần khoa học của bài thi bao gồm các đoạn văn chứa những thông tin về khoa học từ các lĩnh vực như sinh học, hoá học, vật lý, địa lý, thiên văn học và khí tượng – mà bạn cần hiểu để sử dụng chúng trong quá trình lý luận. bạn có 35 phút để trả lời 40 câu hỏi- vậy là bạn có 50 giây cho 1 câu hỏi. Phần này bao gồm 7 đoạn văn, mỗi đoạn sẽ có từ 5 tới 7 câu hỏi.

Thời lượngDạng câu hỏi
35 phút15 câu Date Representation
18 câu Research Summary
7 câu Conflicting Viewpoint

Các dạng câu hỏi

Thông thường có 6 đoạn văn trình bày dữ liệu khoa học, thường dựa trên các thí nghiệm cụ thể. Ngoài ra, thường sẽ có 1 đoạn trình bày những phân tích trái ngược nhau về 1 chủ đề của 2 nhà khoa học. Mỗi đoạn sẽ có từ 5 tới 7 câu hỏi. Lưu ý, sẽ có một số đoạn sử dụng từ ngữ chuyên môn vì vậy khá hóc búa và khó hiểu, nhưng những đoạn như vậy thường có câu hỏi ở mức độ dễ hơn các phần khác.

Phần Viết của bài thi ACT

Ngoài 4 phần bắt buộc kể trên còn có một phần tự chọn Essay writing trong 30 phút. Dù gọi là tự chọn, nhưng nhiều trường đại học hiện nay cũng yêu cần HS phải có điểm thi này như là một phần không thể thiếu trong việc xét tuyển. Bạn sẽ được cho 1 chủ đề hay 1 vấn đề và đưa ra quan điểm của mình và sử dụng những dẫn chứng, lập luận để hỗ trợ quan điểm đó.

Thời lượngDạng câu hỏi
40 phútDùng ý kiến và lập luận của mình để trả lời 1 vấn đề

Bài Viết luận văn tuỳ chọn dài 40 phút, bao gồm 1 bài luận và luôn ở phần cuối cùng của bài thi. Bạn sẽ được cho 1 chủ đề hoặc một vấn đề và bạn phải đưa ra quan điểm của mình và sử dụng những dẫn chứng, lập luận để hỗ trợ quan điểm đó.

Bạn không cần phải là một người sáng tạo trong văn chương để có thể đạt điểm cao trong phần thi này. Bạn chỉ cần tập trung vào vấn đề và bày tỏ được quan điểm, ý kiến của mình thật chặt chẽ với nhiều ví dụ cụ thể. Học nữa, người chấm thi không hoàn toàn để ý tới ngữ pháp và cách ngắt câu. Với bài thi viết của ACT, sự rõ ràng trong từng câu chữ là điều quan trọng nhất.

Thách thức lớn nhất trong phần Viết là thời gian. Chỉ với 30 phút, bạn cần đọc và hiểu rõ chủ đề mình được giao, lên kết hoạch cụ thể các ý, viết nháp và sửa bài viết của mình. Những bước này cần được phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng và hiệu quả. Lên kế hoạch và làm theo các bước đã đặt ra là chìa khoá dẫn tới thành công.

Các dạng câu hỏi

Bài thi viết của ACT bao gồm 1 gợi ý cho vấn đề được chọn và phương hướng xử lí vấn đề đó. Bạn không được lựa chọn chủ đề mà chỉ được phép trả lời chủ đề được cho. Nhưng bạn đừng lo; người ra đề đã chọn kĩ lưỡng những chủ đề quen thuộc với học sinh trung học và bạn có thể dễ dàng đưa ra những quan điểm và ý kiến cá nhân của mình.

Thang điểm của bài ACT

Một trong những câu hỏi quen thuộc mà các bạn học sinh và phụ huynh hay hỏi là : “Số điểm này có ý nghĩa gì?” và “Điểm ACT thế nào là cao?”

Với mỗi phần thi ACT (Anh văn, Toán, Đọc hiểu và Khoa học) được chấm điểm theo thang điểm 1-36. Max trung bình của toàn bộ bài thi ACT là 36 (gọi là maximum composite score)

Phiếu báo cáo điểm cũng bao gồm bảng xếp hạng quốc gia để bạn có thể so sánh thành tích của mình với các thí sinh khác trên toàn nước Mỹ. Ví dụ, nếu bạn đứng trong phân vị 90th của phần thi toán, kết quả của bạn tốt hơn 89% các học sinh khác, trong khi 10% học sinh lại có điểm tốt hơn bạn.

Nếu bạn chọn làm bài thi Viết, bạn sẽ nhận được điểm phần viết riêng (từ 0- 12) và điểm tổng phần Anh văn/ Viết (từ 1-36) cùng với những lời nhận xét về bài luận của bạn.

Hãy ghi nhớ rằng bạn cần hoàn thành cả 2 phần Anh văn và Viết để có thể nhận được điểm Viết. Điểm tổng của phần này được tạo ra bằng cách sử dụng công thức lấy 2/3 điểm anh văn cộng với 1/3 điểm bài viết. Điểm tổng này được báo cáo dựa trên thang điểm từ 1 tới 36.

Các trường đại học sử dụng điểm phần Viết khác nhau. Một số trường ưu tú đã có truyền thống yêu cầu điểm phần Viết của SAT, nay cũng sử dụng điểm bài Viết của ACT như 1 yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển sinh.

Các trường khác đã chỉ ra rằng họ sẽ nhìn vào điểm phần viết, nhưng không xem xét nó quá nhiều. Những trường này chủ yếu nhìn vào điểm tổng thể kết hợp và hồ sơ ứng tuyển của học sinh.

Nhóm trường thứ 3 thì vẫn chờ đợi thêm thông tin của các ứng viên trước khi đưa ra quyết định.

Trên trang chủ của bài thi ACT, bạn có thể tham khảo về yêu cầu của phần thi Viết dựa vào các trường. Nếu bạn chọn trường dựa vào số điểm ACT của bạn, hãy đặt câu hỏi chi tiết về điểm số của phần viết mà họ yêu cầu

Nhận kết quả bài thi ACT

Hầu hết điểm ACT đều được đăng trên mạng trực tuyến sau 2.5 tuần kể từ ngày kiểm tra. Dịch vụ này giúp bạn biết được điểm số của mình trước khi bạn nhận được giấy báo điểm chính thức trong hòm thư (điểm cho những học sinh thi ACT ngoài nước Mỹ sẽ không được đăng trực tuyến.)

Trang chủ của ACT cung cấp đầy đủ thông tin ngày báo điểm.

Giấy báo điểm thường được gửi tới nhà bạn sau 4 tới 7 tuần kể từ ngày thi. Nếu bạn tham dự bài thi Viết, giấy báo điểm chính thức của bạn sẽ được gửi sau khi chúng tôi chấm xong bài luận văn.

Điểm ACT thế nào là tốt?

Phần thiNăm 2007Năm 2008
Anh văn20.720.6
Toán21.021.0
Đọc hiểu21.521.4
Khoa học21.020.8
Viết7.67.3
Tổng trung bình21.221.1

Thi ACT nhiều hơn 1 lần

Nếu bạn đạt được số điểm mình mong muốn, xin chúc mừng bạn! Bạn có thể chuẩn bị cho bài thi SAT subject hoặc bài kiểm tra AP, và hồ sơ đại học. Nếu bạn chưa thực sự hài lòng với điểm số của mình, đừng cảm thấy chán nản. Hầu hết các học sinh đều thi ACT nhiều hơn 1 lần, và có bạn còn phải thi tới lần thứ 3. Dùng những thong tin trong phiếu báo cáo điểm của bạn để hiểu được điểm mạnh và yếu của bản thân và chuẩn bị kĩ càng hơn cho phần thi tới.

Hãy ghi nhớ rằng bạn không thể gộp các điểm của 2 lần thi khác nhau để tạo thành điểm tổng trung bình cao nhất, và bạn không thể nộp điểm phần Viết riêng (hoặc điểm phần trắc nghiệm riêng) của cùng 1 ngày thi. Điểm của cùng 1 ngày thi sẽ được báo cáo cùng nhau.

Hiện nay có đến 60% học sinh trung học Mỹ lựa chọn thi ACT và du học sinh quốc tế, đặc biệt là du học sinh châu Á lựa chọn kỳ thi này càng nhiều.

Tài liệu liên quan

Contact Me on Zalo