BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] BÀI TẬP TIN HỌC và Bài tập toán học

Giải bài tập Tin học/Lập trình bao gồm 2 bước:

1. Tìm LỜI GIẢI TOÁN HỌC cho các BÀI TOÁN TIN HỌC;
2. LẬP TRÌNH để giải quyết tất cả các trường hợp từ nhỏ đến lớn, từ trường hợp phổ thông đến đặc biệt, từ đơn giản đến phức tạp.

BÀI TOÁN THÔNG THƯỜNG VÀ BÀI TOÁN TIN HỌC?

Nếu tính đúng đắn là tiên quyết trong giải bài toán toán học, thì khi giải bài toán tin học học sinh cần cân nhắc 3 yếu tố:

1. Tính đúng đắn của thuật toán;
2. Thời gian thực thi thuật toán có nằm trong thời gian giới hạn cho trước không? Làm thế nào tối ưu hóa thời gian cần dùng?
3. Thuật toán có sử dụng vượt quá bộ nhớ cho phép không? Làm thế nào tối ưu hóa thuật toán để giảm thiểu bộ nhớ cần dùng?

Như vậy có nghĩa là dù chỉ với cách đơn giản nhất (chưa tối ưu) để tìm ra đáp án đúng học sinh đã có thể đạt điểm trong bài toán tin học (chưa phải điểm tối đa). Để đạt điểm cao hơn hoặc đạt điểm tối đa, học sinh phải liên tục cải tiến thuật toán (phương pháp giải) đến mức tối ưu nhất.

Vì lẽ đó mà việc giải quyết các bài toán tin học thường thực tế hơn, giúp phát huy tối đa được sự sáng tạo, tư duy toán học, tư duy logic, tính kiên trì mà vẫn không bị nhàm chán.

Việc giải bài toán toán học thường bị bó buộc bởi các kiến thức cơ sở do đó sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của học sinh. Ngay trong trường hợp học sinh sáng tạo cách làm mới cũng khó có thể kiểm định tính đúng đắn sáng tạo của mình.

Giải bài toán tin học có chế độ CHẤM TỰ ĐỘNG trên bộ DỮ LIỆU KIỂM THỬ lớn (có thể đến hàng trăm trường hợp kiểm thử) giúp học sinh có thể tự do thử nghiệm các quy luật, các công thức, các định lý, các hướng đi mới mà mình nghĩ ra và nhận được kết quả một cách tức thì, liên tục.

Đề bài của các bài toán tin học thường rất dài do chúng thường được phát biểu theo cách khá thực tế (ví dụ “chú ốc sên nào bò được đoạn đường dài hơn trong cuộc đua”), thay vì phát biểu dạng hình thức như trong toán học (ví dụ: “đoạn thẳng nào dài hơn”). Ngoài ra, các bài toán tin chứa nhiều từ vựng, thuật ngữ phổ thông và chuyên ngành Toán-Tin (chủ yếu bằng tiếng Anh) do đó việc đọc và phân tích đề bài bài toán tin học cũng là một cách rất hiệu quả để rèn luyện kỹ năng chọn lọc thông tin, dữ liệu; kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh. Học sinh khá, giỏi tiếng Anh sẽ có nhiều lợi thế trong môn học này.

Tài liệu liên quan

Bình luận (0 bình luận)
Contact Me on Zalo