BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Song bằng Cambridge: các bạn cần chú ý gì?

Một số điều các bạn cần chú ý trước khi bắt đầu học song bằng – Hệ Cambridge và các bạn đang học hệ Cambridge tại các trường quốc tế:
Tiếng Anh – cần chuẩn bị gì? Liệu Tiếng Anh không giỏi có học được không?
Học song bằng là học cả các môn bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt. Và tất nhiên học bằng Tiếng Anh thì trước hết các bạn giỏi. Đối với lớp 8 9 thì nếu các bạn đạt được trình độ Tiếng Anh từ 5.0 trở lên là một lợi thế, tuy nhiên thấp hơn một chút thì cũng không sao, các bạn vẫn có thể cố gắng, nhưng chắc chắn học sẽ vất vả hơn.
Có một lưu ý cho các phụ huynh, Tiếng Anh giỏi nhưng không đồng nghĩa với việc các bạn sẽ học các môn trên lớp giỏi. Không giỏi Tiếng Anh thì sẽ không học được nhưng có Tiếng Anh rồi cũng chưa chắc học giỏi được! Science chương trình nước ngoài dạy rất “nền tảng”, nhưng số lượng rất nhiều, và quan trọng các bạn học phải HIỂU tư duy về môn đó. Cũng giống như người Việt thì đâu phải ai cũng giỏi Toán, Lý, Hoá, và người bản xứ cũng không phải ai cũng học được Science, mặc dù Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Quan trọng là các bạn phải hiểu được cốt lõi, gốc rễ của vấn đề. Nên chỉ chuẩn bị Tiếng Anh cho các bạn là cần thiết nhưng chưa đủ.
🏅🏅Môn Toán: Nên học gì?
🔹Môn Toán ở hệ IGCSE nhìn chung sẽ tương đương với trình độ các bạn lớp 8 9 ở chương trình Viêt Nam, tuy nhiên sẽ có rất nhiều topics. Cambridge chương trình chú trọng về học Rộng, nghĩa là mỗi thứ biết một chút, nhưng cái gì cũng phải biết. Bài làm không đi sâu như chương trình Việt Nam, nhưng đã thi thì không bao giờ có chuyện có đề cương ôn tập. Nói chung, học gì thi đấy.
🔹Với các bạn có nền tảng Toán Tiếng Việt tốt rồi thì có thể tự luyện tâp tại nhà. Có một vài lưu ý trong môn Toán như sau:
Toán dễ lên điểm nhanh hơn các môn khoa học tổng hợp. Đối với học sinh Việt Nam, chỉ cần chăm chỉ, cẩn thận, chịu khó làm nhiều đề past paper thì có thể lên A A+.
🔹Nếu bạn nào có định hướng du học cấp 3 hoặc Foundation ở nước ngoài, nên luyện tập kĩ năng tính nhẩm, và tính không cần máy. Một lỗi mà học sinh cấp 3 Việt Nam rất hay mắc phải là có những con tính rất dễ, như kiểu cộng trừ dưới 100 vẫn phải bấm máy, mặc dù bạn tư duy Toán rất tốt. Một vài chương trình cấp 3 của các nước sẽ có bài thi làm Toán không dùng máy tính. Nên cái này các bạn phải luyện tập.
🏅🏅Môn khoa học tổng hợp: Môn học nặng đô và khó khăn gần như nhất trong hệ IGCSE!
🔹Đây có thể là môn khoai nhất và mệt nhất đối với cả học sinh Việt lẫn học sinh bản xứ. Kiến thức Lý – Hoá – Sinh không quá sâu như chương trình lớp 10 Việt Nam, nhưng lại quá rộng. Đề thi thì mỗi năm một khác, mà câu hỏi cùng một chủ đề nhưng sẽ bẫy lên bẫy xuống, xoay đi xoay lại. Vì vậy để đạt điểm cao thì bạn không thể chỉ học Vẹt, mà phải học HIỂU, hiểu gốc rễ, bản chất sự vật, hiện tượng đó là cái gì. Vì vậy, hiếm lắm mới có bạn lên được A A+ cho môn này. Lưu ý cho các bạn khi học môn Science:
🔹Để vượt qua môn học, cần cố gắng đọc sách giáo khoa và trả lời các câu hỏi trong sách
🔹Để điểm cao các bạn cần làm nhiều past paper.
🔹Để điểm cao hơn nữa các bạn phải biến thứ mình học thành niềm yêu thích và đam mê.
🔹Để rút ngắn công sức và thời gian bạn cần một người thầy giỏi, cộng với ý chí, quyết tâm và nội lực.
Và cuối cùng, đáng quí nhất là việc các bạn học sinh tự ý thức rằng việc học là cho bản thân mình, không phải là vì ba mẹ ép nên con mới thi xong bằng cho bố mẹ vui! Các bạn phải tự hiểu giá trị của việc học hệ Cambridge, sẽ mở ra cho bạn một hệ tư duy mới, một lối suy nghĩ mới.

Tài liệu liên quan

Question and answer (0 comments)
Contact Me on Zalo