BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] KINH NGHIỆM DSA TRƯỜNG St.JOSEPH’S INSTITUTION

KINH NGHIỆM DSA TRƯỜNG St.JOSEPH’S INSTITUTION
(Đây là bài con gái viết chia sẻ kinh nghiệm cho một bạn năm sau. Mình nghĩ bài này có thể có ích cho bạn nào chuẩn bị thi O-level thì cứ thử DSA nên đã xin phép con gái đăng lên Fb của mẹ. Một phần là nếu được thì đỡ phải lo lắng cho chảo lửa O-level và một phần nữa là cũng là một lần nháp cho apply đại học sau này).
DSA (Direct School Admission) là khi trường cấp 3 của Singapore tuyển thẳng học sinh dựa trên hoạt động ngoại khoá/ tài năng xuất chúng thay vì dựa trên kết quả O-level. Với du học sinh Việt Nam thì đây là một cơ hội không nên bỏ lỡ, vì nếu chỉ dựa vào kết quả O-level thì cậu sẽ không được vào trường top (eg. Hwa Chong, Raffles, VJC, ACJC,…) mà kể cả straight A1s thì trường cao nhất có thể nộp được là Nanyang. Chưa kể O level còn khá bấp bênh và không dễ đoán, nên DSA giống như safety net vậy. Nếu cậu quen với mấy term khi app Mỹ, thì DSA như là Early Decision còn JAE/ O level là Regular Decision.
Bài này sẽ chỉ chú tâm đến DSA vào 1 trường, là trường tớ đang học, St. Joseph’s Institution. Mỗi trường có một kiểu DSA khác nhau nên bài này đương nhiên không thể áp dụng cho tất cả các trường.
DSA của SJI có 2 vòng: vòng đơn và phỏng vấn. Đơn mở tầm cuối tháng 5 trên trang web trường, deadline nộp cuối tháng 6. Đơn online yêu cầu thông tin cá nhân, ba mẹ, điểm năm sec 3 (Mid-year, Final-year và Overall Results), điểm Term 1 sec 4, hoạt động ngoại khoá, các giải thưởng nổi bật và 1 bài luận. Hoạt động ngoại khoá và giải thưởng chỉ được hạn chế 5 entries, tức là chỉ được viết tối đa 5 thứ, nên tập trung viết 5 cái nổi bật nhất. Bài luận năm tớ thì khá kinh điển, chủ yếu tập trung vào hai câu hỏi “Why SJI?” (Tại sao bạn lại chọn SJI?) và “What can you contribute to SJI/ the community?” (Bạn đóng góp được gì cho SJI?) Giới hạn 5.000 kí tự, tương đương với tầm 750 từ. Ngoài ra trường cũng yêu cầu nộp đơn hardcopy tại trường, kèm theo các giấy chứng nhận và $30 lệ phí. Hardcopy thì cậu có thể cho thêm bao nhiêu certificates đủ kiểu đều được, không chỉ hạn chế bởi 5 cái giải thưởng cậu viết offline. Có chị còn nộp thơ chị ý viết cơ =))) Nếu mà cậu tham gia một cái gì đó ở Sec 4/ Việt Nam mà chưa có cert thì cứ viết xuống, có thể trình bày thêm tao chưa có cert. À mà nếu cậu về Việt Nam tháng 6 thì lưu ý để nộp đơn đúng hạn, hoặc là sang sớm một tí hoặc là nhờ đứa nào ở Sing gửi hộ ý.
Xong phần đơn.
Nếu đơn cậu được chấp nhận thì khoảng giữa tháng 7 cậu sẽ có một email từ trường, chúc mừng qua vòng đơn, sẽ có bài thi toán và tiếng anh vào hôm … Năm bọn tớ thì 60 người nộp 57 người được vào vòng 2, nói chung là trường gần như không loại ai cả, nhưng năm trước tớ thì lại loại rất kinh, chỉ còn tầm 10 người, nên cũng không rõ năm nay sẽ thế nào. Hôm thi toán thì ôn kiến thức Amath của cậu. Bài toán tớ nhớ 60 phút, 60 điểm thì tầm 54 điểm làm rất ổn, đúng như Amath O-level luôn. Còn 6 điểm còn lại thì siêu khó (với tớ), tớ gần như bỏ nguyên câu, mà cũng gần như không có ai làm được. Rồi vì ngồi nghĩ bài đấy nên tớ quên không kiểm tra lại, thế nên sai thêm một lỗi nữa. Nên để ý phân bố thời gian cẩn thận, đừng vì 1, 2 điểm câu khó mà mất 3, 4 điểm câu dễ.
Sau hôm thi toán tầm 1, 2 ngày thì cậu sẽ quay lại trường thi viết và phỏng vấn. Tớ nhớ thi toán thứ 2, phỏng vấn sáng thứ 6. Phần thi viết ngay trước khi phỏng vấn, có 5 chủ đề cho cậu viết một bài luận ngắn trong 20-30 phút gì đó. Bài luận thì đúng typical O level thôi; câu tớ làm là “Is luck the most important factor in success?” và tớ nhớ một câu nữa là “Is there no point in predicting the future?”. Viết có 20 phút thôi nên tớ cũng chẳng plan, nghĩ gì viết đấy, và cũng không theo đúng format của expository writing lắm, xém không viết xong bài.
Cậu viết xong bài khoảng 5-10 phút thì đến vòng phỏng vấn .
Tớ nghĩ phỏng vấn là phần quan trọng nhất nhì DSA; tớ đặc biệt ấn tượng vì cái lần phỏng vấn phòng tớ cực chất, vì vào phòng thì thay vì có một cái bàn, tớ một bên 3 ông phỏng vấn 1 bên thì chỉ có 4 cái ghế tạo thành một vòng tròn, nên không khí thoải mái hơn và tớ cũng tự tin hơn nhiều. Câu đầu tiên tớ được hỏi là “Are you nervous?” và tớ kiểu “Yes”, rồi ông hiệu trưởng bảo “Don’t be. This interview is a chance for us to get to know more about you as a person, so relax and be yourself.” Và quả thật đấy là buổi phỏng vấn chân thật nhất và tự tin nhất của tớ.
Câu hỏi phỏng vấn cũng khá kinh điển, bắt đầu từ hãy giới thiệu về bản thân rồi tuỳ thuộc cậu trả lời như thế nào thì người ta sẽ hỏi tiếp từ đấy. Như tớ nói là tao thích đọc, thích xem phim, muốn bảo vệ môi trường, và tao rất rất thích SJI. Sau đó người ta hỏi mày muốn học môn gì nhất trong SJI, mày đã bảo vệ môi trường như thế nào, có quyển sách hay bộ phim nào mà đã thay đổi mày không. Thế nên cũng không có chủ đề chung nào, mỗi người vào lại nói một khác, có chị nói về văn học và new york times, chị khác nói về arts, có anh nói về kiến trúc, tớ nói về zero-waste lifestyle,… Lưu ý là người phỏng vấn cũng có thể nhắc lại về bài luận cậu viết lúc nộp đơn hoặc bài luận cậu viết trong 20 phút, nên cứ chuẩn bị. Tớ thì không bị hỏi xoáy, nhưng còn tuỳ ai là người phỏng vấn cậu, vì phòng tớ mấy ông phỏng vấn khá hiền, còn phòng còn lại thì xoáy rất kinh. Và có một câu cuối mà cậu chắc chắn phải chuẩn bị là “Mày có thể đóng góp gì cho trường, tại sao bọn tao cần mày”. Cậu nên chuẩn bị, nhưng nên nói thật, vì có chị nói tao sẽ khiến cho mọi người cười mỗi ngày và được nhận đấy =)))
Năm bọn tớ 60 người nộp thì gần nửa (27 người thì phải) được nhận, năm trước nữa thì chỉ khoảng 8 người, nhưng một phần cũng vì cohort năm trước có 140, trong khi năm tớ là 275 người.
Lời khuyên lớn nhất tớ có cho cậu là hãy tìm hiểu về trường, qua mạng, qua senior, qua bất cứ công cụ nào cậu có, để SJI spirit đến với cậu  Vì tớ nghĩ một phần lớn tớ vào được là vì từ phút đầu vào phỏng vấn, tớ đã nói rất rõ là tớ thực sự rất muốn trở thành Josephian, tớ thực sự rất yêu trường và rất muốn đóng góp cho trường, và tớ lặp lại ý này rất nhiều trong khi phỏng vấn. Nếu cậu thực sự yêu thích trường thì tớ nghĩ trường cũng sẽ có chỗ cho cậu. Và hãy có một cái gì đấy mà cậu yêu thích và muốn theo đuổi, một cái gì đó giúp cậu khác biệt giữa mọi người, (ví dụ tớ là con bé yêu môi trường chẳng hạn =))) thì hãy nhắc đến nó trong bài luận và phỏng vấn của cậu. Có thế thôi, good luck for DSA! Nếu cần hỏi gì thì cứ nhắn cho tớ.
Oh, và một điều nữa, kết quả DSA không nói lên gì về con người cậu. Vì rất nhiều người cực giỏi và cực chất và không đỗ DSA, nhưng không có nghĩa là họ kém hơn tớ. Chỉ đơn giản là họ phù hợp với một môi trường khác thôi.

Tài liệu liên quan

Bình luận (0 bình luận)
Contact Me on Zalo