BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Học song bằng để làm gì?

Năm nào vào dịp này cũng có nhiều phụ huynh đưa ra câu hỏi liệu có nên cho con học song bằng hay không? Mình xin phân tích một chút về hệ song bằng để các phụ huynh cân nhắc.

Hệ song bằng bao gồm 2 hệ, hệ đào tạo bằng tiếng việt theo chương trình của Bộ Giáo Dục (hệ Việt) và hệ Cambridge (CAM) học song song với nhau. Do học song song hai chương trình nên số tiết phân bổ giữa hệ Việt và hệ Cam phải hợp lý để các cháu có thể đạt yêu cầu về kết quả của cả 2 hệ. Cụ thể là sẽ có khoảng 14-15 tiết dành cho hệ Cam và khoảng 25 tiết cho hệ Việt. Hệ việt sẽ do trường (7 trường công) thực hiện giảng dạy còn hệ Cam thì tuyệt đối tùy thuộc vào đối tác mà các trường chọn. Chính vì chất lượng của hệ việt sẽ phụ thuộc vào trường còn chất lượng của hệ Cam sẽ phụ thuộc vào đối tác. Ví dụ nếu con bạn học song bằng trường A hệ việt rất tốt nhưng hệ Cam do chọn đối tác không tốt thì cũng sẽ ra kết quả không tốt cho hệ Cam. Cho nên việc chọn cho con học song bằng trường nào nên được tìm hiểu đánh giá cả hai hệ hoặc bạn coi trọng chất lượng của hệ nào hơn thì sẽ chọn trường đó.

Việc thứ 2 là nếu con bạn xác định là thi chuyên và phụ huynh mong muốn con đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi thì không nên vào hệ này. vì thời gian phân bổ giữa 2 hệ sẽ làm cho các cháu không thể có có nhiều thời gian tập trung cho môn chuyên hay thi học sinh giỏi. cũng không có nhiều thời gian đi học thêm các môn ở bên ngoài vì nếu học thêm thì sẽ rất mệt.

Việc thứ 3 là học hệ song bằng có giỏi tiếng Anh hơn các bạn học hệ thường không? Nếu bạn đánh giá việc học sinh có đạt giải này, giải kia, hay qua các kỳ thi hsg tiếng anh, thi chuyên có đậu không hoặc thậm chí IELTS hay Toelf ở tuổi THCS… thì các bạn song bằng cũng không phải là có nhiều lợi thế. do các bạn ấy được học các môn học bằng tiếng Anh chứ không dành nhiều thời gian vào luyện đề, điền câu hay học sâu về ngữ pháp nến có thể kết quả thi của các bạn ấy có thể sẽ không được tốt bằng. Và việc này sẽ có nhiều tranh luận tôi nghĩ các bạn sinh ra ở bên nước Anh nếu làm các bài thi vào chuyên hay hsg của việt nam chắc cũng không bằng các bạn Việt nam cày cuốc, điền từ, ôn luyện hàng ngày được

Vậy học song bằng được gì? việc tiếp xúc với tiếng anh với thời lượng lớn, đa số là người bản xứ và được tư duy qua các môn học bằng tiếng Anh là một lợi thế. cho dù kết quả trước mắt của các bạn ấy không tốt bằng các bạn học ôn luyện theo kiểu của Việt nam nhưng nó là nền tảng vững chắc giống như chúng ta xây móng nhà. Các bạn ấy sẽ có phát âm chuẩn, tư duy ngôn ngữ tốt, phản ứng nhanh, tư duy phản biện, tự lập, độc lập… và đặc biệt là được hưởng và ảnh hưởng của nền giáo dục của phương tây tiên tiến với triết lý giáo dục cởi mở, tự do phóng khoáng trong tư duy nó sẽ là nền tảng cho các bạn ấy sau này. Nếu các bạn nhìn thấy vấn đề của giáo dục việt nam đang chạy theo thành tích, danh vọng và học quá nhiều thứ không thực tế, chẳng biết để làm gì thì đây cũng là cách để tìm kiếm một sự thay đổi và bắt kịp với xu thế của thế giới

Nếu các phụ huynh sốt ruột về các thành tích của con mình không bằng con người ta cũng không nên cho con học hệ này.

Mong các phụ huynh hãy cân nhắc nhé

Tài liệu liên quan