BLOG CHIA SẺ

[Chia sẻ] Chuyên mục ôn thi cho lớp 6 (bài hơi dài, bác nào có con lứa 2010, 2011 trở đi hãy đọc ạ).

Chuyên mục ôn thi cho lớp 6 (bài hơi dài, bác nào có con lứa 2010, 2011 trở đi hãy đọc ạ).
Năm ngoái, cũng vào tầm này là cuộc chạy đua vào lớp 6 các trường CLC cũng bắt đầu nóng. Nhà mình cho con thi 3 trường là: Newton, Archimedes và Ams. (Cũng định thi cả Cầu Giấy nữa mà ko đúng tuyến). Cuối cùng 2 bố con chốt hạ học Ams.
Vậy thi Ams cần chuẩn bị những gì? Mình chia sẻ lại kinh nghiệm thực tế của mình cho các em khoá sau.
1, Vòng hồ sơ: Ams yêu cầu Học bạ cuối năm Hoàn thành xuất sắc các năm học. Điều này nghĩa là: bên cạnh các môn có điểm (như Toán Văn Anh Khoa học… )phải đạt 9,10 thì các môn khác (như Mỹ thuật, Thể dục, Âm nhạc…) cũng phải là Hoàn thành tốt.
Điều này kể ra cũng khó với con nhà mình vì: vẽ thì hơi xấu, người thì hơi béo nên nhảy dây-đá cầu ko giỏi. Kết thúc kì 1 là con chỉ được Hoàn thành môn Mỹ thuật (nguy cơ cao là ko qua vòng hồ sơ), nhưng vẫn còn kì 2 để cố gắng. Mình vạch ra mục tiêu cho con cụ thể:
– Môn Mỹ thuật: đúng dịp COVID học online nên cô giáo yêu cầu gửi bài qua online. Mình động viên con làm đúng hạn (xấu đẹp gì thì mẹ sẽ góp ý thêm, nhưng con phải luôn nộp bài đúng hạn, làm đầy đủ, nếu thiếu ý tưởng thì search gg tham khảo cách làm), để thể hiện sự nghiêm túc khi học. Có những hôm thức đến 11h30 tối chỉ để làm cố bài Mỹ thuật cho xong. Rất may là đã cải thiện được thành Hoàn thành Tốt môn này ở kì 2 (mình nhấn mạnh là thầy cô luôn “giơ cao đánh khẽ”, học sinh có vẽ xấu nhưng thể hiện sự cầu thị-chăm chỉ thì cũng ko khó khăn lắm), trừ 1 số trường hợp đặc biệt.
– Môn Thể dục: thật khó khăn với món Đá cầu trong khi các bạn tâng được 1 lúc khoảng 80-90 quả thì con chỉ tâng được 1-2 quả thôi, và nhảy dây cũng chỉ tàm tạm. Mình nhờ cậu học trò cũ (giờ đang là sinh viên) dạy kèm con đúng 2 buổi để tập phản xạ cầu. Động viên con mỗi ngày dành ít nhất 30p luyện tập. Mỗi hôm tập xong là con lại khoe thành tích tốt dần lên: từ 2 quả thành 7, 12, 20… quả, và rồi đến tận mấy chục quả, thừa chỉ tiêu thầy cô đề ra. Thế là xong môn Thể dục.
– Môn Âm nhạc: con bảo con học thuộc lời rồi nên trước mỗi đợt kiểm tra, mẹ lại làm thính giả “bất đắc dĩ” nghe ca sĩ Chai-en hát. Cũng xong môn Âm nhạc.
2, Vòng thi tuyển: vòng này năm ngoái có tận 1024 thí sinh, lấy 180 chỉ tiêu (khó hơn cả thi Đại học).
– Môn Toán: Con học chủ yếu là thầy Trần Hữu Hiếun,
thi thoảng làm ké đề thầy Trần Nhật Minh thầy Lê Hòa Hảii thầy Quân nhà cô Nhàn Bùi.
– Môn tiếng Anh: con ko đi ôn gì, chủ yếu tự luyện do nhà xa trung tâm. Điểm Anh của con thi kém nhất (nhưng mình xác định 2 môn Toán Văn đã đủ hoặc gần đủ điểm đỗ rồi thì ko đi ôn nữa cho đỡ vất vả). Mua sách ôn luyện thi vào lớp 6 nhà chị Nguyễn Hương Giang. Các cô dạy ôn T.Anh tốt mà mình biết có cô Trần Mai Anh cô Hiếu Bùi (Ngôi Sao), trung tâm VietElite.
– Môn Văn: con học ôn qua online tại trung tâm Next Nobel của cô Phương Ngân. Chỉ ôn có 7-8 buổi mà con thi văn được (hình như) là 7-7,5 (ko nhớ chính xác lắm). Vậy là đạt yêu cầu.
Trên đây là những điều mà mình đã đồng hành cùng con. Các thầy cô đều rất giỏi, chỉ là mình xem mục tiêu và năng lực của con đến đâu để mà cân đối. Năm ngoái ôn thi online là chủ yếu mà con đãng tăng chiều cao, giảm béo, giảm độ cận mà vẫn đỗ (thế là thành công lắm với nhà mình rồi).
Một điều nữa là: các bố mẹ đừng “liều” để thả cửa cho con tự ôn môn T.Anh như nhà mình nhé, ko là điểm thấp đấy. Cứ đi học luyện đề vẫn tốt hơn (vì thi khá nặng về ngữ pháp).
Cũng rất may là sau khi vào học, con biết mình còn kém t.Anh nên đã nỗ lực, đuổi gần kịp các bạn rồi :))

Tài liệu liên quan

Question and answer (0 comments)